Trung Quốc triệu tập, cảnh báo các công ty công nghệ Mỹ

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, thành phần bị mắc kẹt khổ sở nhất rõ ràng là các công ty công nghệ lớn.

Tuần rồi chính phủ Trung Quốc đã triệu tập một số công ty công nghệ lớn trong đó có cả các công ty sản xuất chất bán dẫn của Mỹ và cả các nước khác liên quan đến các động thái gần đây của chính phủ Mỹ đối với tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Theo thông tin từ báo New York Times, cuộc triệu tập này do Cơ quan lập kế hoạch kinh tế trung ương và Ủy ban Quốc gia về Phát triển và Cải cách của Trung Quốc tiến hành, có sự tham gia của các đại diện từ Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin nước này.

Tại buổi triệu tập, cả các công ty Mỹ lẫn không phải công ty Mỹ có xuất khẩu hàng sang Trung Quốc đều bị các quan chức Trung Quốc cảnh báo.

Logo Huawei trên một cơ sở sản xuất của Huawei ở TP Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ảnh: GETTY IMAGES

Logo Huawei trên một cơ sở sản xuất của Huawei ở TP Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ảnh: GETTY IMAGES

Các công ty Mỹ bị cảnh báo sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nếu tuân theo các chính sách của chính phủ Mỹ không bán công nghệ cho các công ty Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc cũng nói bóng gió rằng các công ty Mỹ nên vận động hành lang để thay đổi các chính sách của chính phủ Mỹ, New York Times đưa tin.

Các công ty không thuộc Mỹ được cho biết họ sẽ không phải chịu hậu quả nếu cứ tiếp tục cung cấp hàng hóa và làm ăn bình thường với các công ty Trung Quốc.

Diễn biến này đến sau khi chính phủ ông Trump liệt tập đoàn thiết bị công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei khi chưa có sự đồng ý của chính phủ. Huawei chi tới khoảng 20 tỉ USD mua chất bán dẫn mỗi năm, theo tính toán của công ty tư vấn đầu tư độc lập Evercore (Mỹ).

Sau quyết định của Mỹ, hàng loạt công ty công nghệ lớn của Mỹ đã ngưng phần lớn hợp tác với Huawei. Theo New York Times, lệnh cấm này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch phát triển công nghệ về dài hạn của Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm