Trung Quốc tuyên tử hình quan chức đường sắt tham nhũng

Theo Xinhua, ông Văn Thanh Lương bị cách chức Cục trưởng Cục Đường sắt thành phố Côn Minh từ năm 2011 vì "vi phạm kỷ luật", cụm từ thường được dùng để chỉ hành vi tham nhũng ở Trung Quốc.
Tòa án Bắc Kinh phát hiện ông Văn đã nhận hối lộ hơn 20 triệu nhân dân tệ (3,3 triệu USD) từ các ty đấu thầu các dự án đường sắt từ năm 2005 đến 2011 khi còn làm việc tại tỉnh phía bắc Sơn Tây

Với hành vi trên, quan chức này bị tuyên án tử hình nhưng được ân hạn hai năm. Sau hai năm, nếu ông Văn cải tạo tốt, bản án thường sẽ được giảm xuống còn tù chung thân. Án treo được áp dụng vì giới chức đã thu hồi hầu hết các tài sản bất chính của ông Văn.

Trung Quốc tuyên tử hình quan chức đường sắt tham nhũng ảnh 1

 Ông Văn Thanh Lương, cựu Cục trưởng Cục Đường sắt thành phố Côn Minh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tình nhân của ông này, Zhong Hua, bị buộc tội đồng lõa và sẽ được xét xử riêng.

Đường sắt Trung Quốc đang bị các quan chức chống tham nhũng và dư luận soi xét kỹ lưỡng sau khi cựu bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân bị truy tố tội tham nhũng và lạm quyền. Ông này cũng vừa lĩnh án tử hình treo vào hè năm ngoái. 
Việc đầu tư vào hệ thống đường sắt cao tốc mới, lãng phí và gian lận đã khiến đường sắt Trung Quốc đối mặt với nhiều khoản nợ lớn trong những năm trở lại đây. Chính phủ nước này cam kết sẽ mở cửa ngành công nghiệp đường sắt cho đầu tư tư nhân để giải quyết tình trạng này. 
Năm 2011, một vụ tai nạn giữa hai tàu cao tốc Trung Quốc từng khiến 40 người thiệt mạng. 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.
Ông Trump phản ứng gắt khi bị truy tố

Ông Trump phản ứng gắt khi bị truy tố

(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi quyết định truy tố ông của đại bồi thẩm đoàn Manhattan là “cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử”.