Trung Quốc xác nhận đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu trong năm 2020

Trung Quốc xác nhận đập Tam Hiệp đã xả lũ lần đầu tiên trong năm nay sau đợt mưa lớn trong những ngày qua ở tây nam nước này, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Từ sáng 29-6, đập Tam Hiệp đã mở hai cửa xả lũ hồ chứa nước của công trình thủy điện này đã nhận lượng nước lớn do mưa ở trung và thượng nguồn sông Dương Tử. 

Trung Quốc xác nhận đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu trong năm 2020 ảnh 1

Đập Tam Hiệp mở hai cửa xả lũ từ sáng 29-6. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Lưu lượng nước về hồ chứa tại công trình thủy điện Tam Hiệp vào lúc 2 giờ chiều 28-6 (theo giờ Trung Quốc) là 40.000 m3 mỗi giây, gấp đôi số liệu ghi nhận 24 giờ trước đó.

Để đáp ứng yêu cầu phòng lũ trên sông Dương Tử, lưu lượng xả lũ của đập Tam Hiệp đang được nâng lên mức 35.000 m3 mỗi giây.

Theo đài CGTN, sau nhiều ngày mưa to, nước đã đổ về nhanh, đẩy mực nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp lên 147,51 m. Yêu cầu của đợt xả lũ này là kéo mực nước về ngưỡng an toàn 145 m.

Theo dự báo, mùa lũ năm nay ở lưu vực sông Dương Tử có thể bắt đầu từ ngày 1-7. 

Trung Quốc xác nhận đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu trong năm 2020 ảnh 2

Đập Tam Hiệp mở hai cửa xả lũ từ sáng 29-6. Ảnh chụp màn hình CGTN

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cho biết mưa lớn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại nhiều địa phương ở khắp đông, trung và nam nước này. Các cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Truyền thông quốc tế cho rằng đập Tam Hiệp đang có nguy cơ vỡ nhưng ông Quách Tấn – nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu địa chấn Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn.

Ông Quách cho rằng nguy cơ vỡ đập chỉ là tin đồn của phương Tây nhằm chống lại Trung Quốc, theo tờ Hoàn cầu Thời báo.      

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất có thể dự báo được hay không?

Động đất có thể dự báo được hay không?

(PLO)- Việc dự đoán chính xác ngày, giờ và cường độ của một trận động đất là không thể, chỉ có thể dự báo xác suất xảy ra động đất trong một khoảng thời gian nhất định mà thông thường khoảng thời gian đó kéo dài hàng thập niên.