Trung Quốc: Xét nghiệm tất cả dân 1 TP do xuất hiện ổ dịch mới

Theo báo South China Morning Post, vào ngày 26-7, các quan chức y tế Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ dân của thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) do xuất hiện một ổ dịch COVID-19 mới.

Đại Liên có hơn sáu triệu dân. Ổ dịch xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 22-7 khi một người đàn ông 58 tuổi làm việc tại một công ty chế biến thủy sản có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung Quốc: Xét nghiệm tất cả dân 1 TP do xuất hiện ổ dịch mới ảnh 1

Người dân TP Đại Liên xếp hàng chờ xét nghiệm. Ảnh: REUTERS

Chỉ trong vòng bốn ngày, ổ dịch ở thành phố Đại Liên đã lây lan tới bảy thành phố của bốn tỉnh lân cận và hầu hết các trường hợp xác nhận nhiễm bệnh đều liên quan tới nguồn lây từ công ty chế biến thủy sản. Các quan chức thành phố đã ra lệnh cách ly tất cả nhân viên công ty và các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 14 ngày.

Ông Ma Xiaowei - Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã chỉ đạo một nhóm phản ứng nhanh đến Đại Liên vào tối 24-7 để thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ ổ dịch.

Ông Ma khuyến cáo chính phủ thành phố Đại Liên nên đặt mục tiêu hoàn thành xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong vòng bốn ngày. Ngoài ra, ông cho biết tất cả các chi phí xét nghiệm sẽ được chính phủ chi trả.

Vào ngày 26-7, Trung Quốc ghi nhận 35 trường hợp mắc COVID-19 bao gồm 22 ca ở khu vực phía tây bắc Tân Cương và 13 ca ở tỉnh Liêu Ninh - trong số đó có 12 trường hợp là ở thành phố Đại Liên.

Thế giới hiện ghi nhận 16.412.794 người mắc COVID-19, trong đó có 652.039 người tử vong và 10.042.362 bệnh nhân được điều trị khỏi. Riêng ngày 26-7, toàn cầu có tới 204.253 ca mắc mới và 3.929 ca tử vong.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.