Trung tâm Vân Sơn tại Việt Nam bị khiếu nại tác quyền

Theo nội dung ghi trong đơn, ngày 21-12-2013, Trung tâm Vân Sơn tổ chức live show Chuyện tình quê hương tại TP HCM. Trong chương trình này, Trung tâm Vân Sơn đã tự ý sử dụng kịch bản hài Tình yêu ngược chiều của tác giả Hà Linh, được đổi tên thành Tình đổi chiều, qua phần diễn xuất của các nghệ sĩ hài: Kiều Oanh, Bảo Chung và Vân Sơn.

Nghệ sĩ Hà Linh (giữa) trao đổi với diễn viên trong một cảnh quay video hài mà anh là tác giả

Nghệ sĩ Hà Linh (giữa) trao đổi với diễn viên trong một cảnh quay video hài mà anh là tác giả

“Sô diễn này tổ chức cuối năm 2013 nhưng phải đến tận tháng 6-2014, tôi mới phát hiện mình bị xâm phạm bản quyền khi tình cờ xem được DVD Chuyện tình quê hương. Tôi đã rất thiện chí khi cố gắng liên lạc trực tiếp với người điều hành của Trung tâm Vân Sơn là nghệ sĩ Vân Sơn để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, đã 2 tháng trôi qua, danh hài Vân Sơn vẫn nhất quyết từ chối gặp và tỏ rõ thái độ không hợp tác. Vì thế, để bảo vệ quyền lợi cho mình, tôi đã quyết định gửi đơn khiếu nại đến Sở VH-TT-DL TP HCM” - nghệ sĩ Hà Linh bức xúc.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, danh hài Vân Sơn cho biết: “Tôi không làm việc trực tiếp với nghệ sĩ Hà Linh mà thông qua nghệ sĩ hài Kiều Oanh, người từng tổ chức chương trình có sử dụng kịch bản này tại Nhà hát Kịch TP HCM, để xin sử dụng tác quyền. Trung tâm của chúng tôi đã có văn bản cho phép sử dụng tác quyền tiểu phẩm Tình yêu ngược chiều của Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM, ông Trần Khánh Hoàng, trong chương trình ca nhạc Chuyện tình quê hương. Vì vậy, việc thanh toán tiền tác quyền cho Hà Linh là của Nhà hát Kịch TP HCM và nghệ sĩ hài Kiều Oanh. Tuy nhiên, khi nhận được khiếu nại của nghệ sĩ Hà Linh, tôi đã thông báo đến nghệ sĩ Kiều Oanh. Tôi cũng nhắn tin cho Hà Linh trước khi sang Mỹ rằng nếu  phía Nhà hát Kịch TP HCM và Kiều Oanh không thanh toán thỏa đáng, tôi sẽ thanh toán tiền tác quyền cho nghệ sĩ này”.

Ông Trần Khánh Hoàng không bình luận gì về việc này. Trong khi đó, nghệ sĩ Kiều Oanh giải thích: “Tiểu phẩm hài này tôi đưa vào chương trình Những chuyện tình tréo cẳng ngỗng, diễn vào dịp Tết 2009. Khi đó, Nhà hát Kịch TP HCM đã thanh toán tiền tác quyền cho nghệ sĩ Hà Linh. Chúng tôi là đồng nghiệp, không vì vài triệu đồng mà trở mặt với nhau. Tôi đã trao đổi với Hà Linh là sẽ thanh toán tiền tác quyền theo thỏa thuận của anh”.

Trong khi đó, nghệ sĩ Hà Linh nhìn nhận: “Trung tâm Vân Sơn và nghệ sĩ Kiều Oanh phải tôn trọng quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm của họ. Không phải cứ để tác giả lên tiếng thì mới hứa sẽ trả tiền tác quyền theo thỏa thuận. Đó còn là biểu hiện của sự ứng xử không chuyên nghiệp trong làm nghề và thiếu tình giữa đồng nghiệp với nhau”.

Theo Thanh Hiệp (NLĐ)
Phim Việt: Mừng và lo

Phim Việt: Mừng và lo

(PLO)- Chỉ trong nửa đầu năm 2023, thị trường phim Việt chiến thắng vang dội với nhiều dự án đạt doanh thu trăm tỉ. Tuy nhiên vẫn còn không ít những lo ngại.