Trước khi bị bắt, giám đốc CDC Nam Định từng khẳng định ‘không nhận một đồng nào’

(PLO)- Từng khẳng định với báo chí “không nhận một đồng nào” trong các hợp đồng mua bán kit test với Công ty Việt Á, giám đốc CDC Nam Định vừa bị khởi tố và bắt tạm giam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như đã đưa tin, liên quan đến vụ kit test Việt Á, Công an tỉnh Nam Định vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam năm bị can tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nam Định.

Trong số này có ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc CDC Nam Định. Ông Lưu cùng ba bị can khác là cán bộ thuộc CDC Nam Định bị khởi tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị can Vũ Thị Ngọc Thanh, phó trưởng Khoa xét nghiệm thuộc CDC Nam Định, bị khởi tố tội tham ô tài sản.

Ông Đỗ Đức Lưu, giám đốc CDC Nam Định, nghe Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố. Ảnh: CAND

Ông Đỗ Đức Lưu, giám đốc CDC Nam Định, nghe Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố. Ảnh: CAND

Thông tin ban đầu, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Nam Định, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã giao cho CDC Nam Định triển khai mua hàng hóa, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong hai năm 2020 và 2021, CDC Nam Định ký năm hợp đồng mua kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và đã thanh toán cho công ty này hơn 23 tỉ đồng.

Quá trình đấu tranh, công an làm rõ các cá nhân tại CDC Nam Định đã nhận tiền hoa hồng 1,25 tỉ đồng từ Công ty Việt Á.

Đặc biệt, bị can Vũ Thị Ngọc Thanh, phó trưởng Khoa xét nghiệm thuộc CDC Nam Định, có hành vi bớt xén, bán lại kit test COVID-19, do vậy bị điều tra về hành vi tham ô.

Đáng chú ý, từng trả lời trước báo chí, ông Đỗ Đức Lưu cho hay quá trình thực hiện hợp đồng mua sắm kit test với Công ty Việt Á, CDC Nam Định đều thực hiện đủ 13 bước theo quy trình đấu thầu bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn, được các cơ quan liên quan thẩm định.

Ông Lưu khẳng định: “Tôi không lấy bất cứ đồng hoa hồng nào” trong các hợp đồng mua sắm trang thiết bị y tế nêu trên.

Tính đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố khoảng 30 bị can trong vụ án tiêu cực liên quan đến bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Theo Bộ Công an, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19, Công ty Việt Á dưới sự chỉ đạo của tổng giám đốc Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh sử dụng.

Tiếp đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để quyết toán theo giá mức do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Thực tế, Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Tính đến nay, công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Đặc biệt, số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm