Trước kỳ nghỉ lễ, xe dù bến cóc vẫn hoạt động nhiều nơi ở TP.HCM

(PLO)- Xe dù bến cóc xung quanh các bến xe, quốc lộ đã không còn xa lạ ở TP.HCM, tuy nhiên, tình trạng trên ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp hơn trước kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Thanh tra Sở GTVT TP.HCM, tính đến tháng 4-2024, TP có 87 điểm đón trả khách sai quy định (xe dù bến cóc), tăng 17 điểm so với tháng 10-2023.

Bến cóc đối diện ngay bến xe

Ghi nhận của PLO vào lúc 17 giờ ngày 16-4, đối diện Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) là khung cảnh nhộn nhịp của một bến cóc. Bến cóc này tọa lạc tại số 397, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, núp bóng một bãi giữ xe.

Tuy nhiên, theo quan sát của PLO, bãi giữ xe này luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, chỉ mở cửa khi có hành khách ra vào bãi hoặc có nhu cầu đi xe.

xe dù bến cóc
Một xe khách xuất phát từ bãi xe số 397.
xe-du-ben-coc-12.jpg
Điểm đón trả khách không đúng quy định tại số 397, đường Đinh Bộ Lĩnh đã được Thanh tra Sở GTVT TP "điểm mặt".

Phía trước bến cóc này là hàng chục hành khách tay xách nách mang hành lý, đồ đạc lỉnh kỉnh đang đứng đợi xe. Thỉnh thoảng, vài xe ôm, xe công nghệ cũng đưa đón khách tại vị trí kể trên.

Quan sát bên trong bãi xe, PLO ghi nhận hàng loạt xe khách của nhiều nhà xe đang đậu ở đây, phía bên hông của bến cóc này là một cánh cửa khác cho xe khách thường xuyên ra vào.

xe-du-ben-coc-11.jpg
Nhộn nhịp hành khách trước một điểm xe dù bến cóc.

Tuy nhiên, chỉ có hành khách và những người thuộc các nhà xe mới tiếp cận được bãi xe này. Phía trước bãi xe luôn có người túc trực, cảnh giới, đón khách và mở, đóng cổng.

xe-du-ben-coc-9.jpg
Bãi xe thường xuyên đóng kín cửa.

Cách đó không xa, một bãi xe khác tọa lạc tại số 391, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh cũng đã được Thanh tra Sở GTVT TP "điểm mặt" là điểm xe dù bến cóc.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PLO khoảng 17 giờ 20 ngày 16-4, bãi xe này có phần kém nhộn nhịp hơn, bên trong chỉ có vài xe tải, không có hành khách và xe khách tại bãi.

Hành khách đứng dọc quốc lộ 1 đợi xe khách

Trước thềm lễ 30-4, 1-5, tình trạng xe dù bến cóc tại các cây xăng, trên đường dọc quốc lộ càng gia tăng, diễn biến phức tạp hơn.

Theo ghi nhận của PLO dọc tuyến quốc lộ 1, nhiều hành khách lỉnh kỉnh đồ đạc ngồi đợi xe.

Khoảng 17 giờ 50 ngày 16-4 trên quốc lộ 1, đoạn qua phường Tam Bình, TP Thủ Đức, xe khách Trí Hà đang lưu thông trên đường bất ngờ bật xi nhan, tấp vào lề. Theo đó, nhân viên nhà xe nhanh chóng đón 2 hành khách đứng dọc đường lên xe, để hành lý vào hầm xe rồi tiếp tục di chuyển.

xe-du-ben-coc-8.jpg
Xe khách Trí Hà đón khách lên xe trên quốc lộ 1, phường Tam Bình, TP Thủ Đức.

Cách đó không xa, tại cây xăng Quốc Phong (số 180, phường Tam Bình, TP Thủ Đức) càng về chiều tối hoạt động dừng, đón, trả khách càng diễn ra sôi nổi. Đây là điểm tập kết của nhiều nhà xe như Bình Tâm, Hoàng Dũng,...với hàng chục hành khách tập trung đông, ra vào liên tục.

xe-du-ben-coc-6.jpg
Cây xăng Quốc Phong tập trung nhiều hành khách, xe khách.
xe-du-ben-coc-5.jpg
Hành khách vừa xuống xe, lỉnh kỉnh đồ tiếp tục di chuyển.
xe-du-ben-coc-3.jpg
Trước cây xăng, nhiều hành khách đang đợi xe.

Tương tự, trước cây xăng Tam Bình (số 140, phường Tam Bình, TP Thủ Đức) nhiều nhà xe cũng đón trả khách tại đây.

Càng về tối, hoạt động đón trả khách trên quốc lộ 1 càng nhộn nhịp

PLO cũng ghi nhận được tình trạng một số nhà xe như Thanh Thảo, Giáp Điệp,...thực hiện đón trả khách trên quốc lộ 1, đoạn qua quận 12, quận Bình Tân.

xe-du-ben-coc-1.jpg
Nhà xe Thanh Thảo đón khách lúc 19 giờ trên quốc lộ 1, đoạn qua quận Bình Tân.
xe-du-ben-coc-2.jpg
Nhà xe Giáp Điệp dừng đón trả khách trên quốc lộ 1 vào lúc 18 giờ 30, đoạn qua phường Tân Thới Hiệp, quận 12.

Về vấn đề này, Đại diện Đội thanh tra giao thông số 5 (Thanh tra Sở GTVT TP), cho biết hiện Đại Đội 5 và lực lượng CSGT, cùng cơ quan chức năng các địa phương tăng cường phối hợp, tuần tra, xử lý nghiêm tình trạng xe khách dừng, đón trả khách không đúng quy định ở TP Thủ Đức.

Phòng CSGT, Công an TP.HCM (PC08) cho biết, PC08 sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đón trả khách sai quy định.

Tuy nhiên, theo phòng PC08, Sở ngành khi cấp giấy phép kinh doanh, điểm giữ xe cần phối hợp với địa phương để rà soát trước khi cấp phép, đảm bảo an toàn giao thông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm