Trường Đại học Luật Hà Nội: 'Ông Thích Chân Quang đủ điều kiện học thẳng lên tiến sĩ'

(PLO)- Theo Trường Đại học Luật Hà Nội, Thượng tọa Thích Chân Quang đã hoàn thành chương trình tiến sĩ trước thời hạn. Quá trình đào tạo, công nhận trình độ tiến sĩ đối với ông là đầy đủ các bước theo quy định của Bộ GD&ĐT.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc Thượng tọa Thích Chân Quang nhận bằng tiến sĩ luật năm 2021, tức sau 2 năm kể từ khi nhận bằng cử nhân luật tại chức năm 2019. Đã có nhiều ý kiến thắc mắc vị này lấy bằng tiến sĩ bằng cách nào, vì sao chỉ trong 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học mà đã có bằng tiến sĩ?...

Trao đổi với PLO ngày 24-6, PGS.TS. Tô Văn Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang), cho biết vị này nhận bằng cử nhân Luật tại chức loại Giỏi, đủ điều kiện để học thẳng lên tiến sĩ theo quy định tại Thông tư 08/2017 của Bộ GD&ĐT.

Toàn bộ quá trình đào tạo, công nhận trình độ tiến sĩ đều được hội đồng đánh giá thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước theo đúng quy định trong Thông tư 08/2017 nêu trên.

thích chân quang 1.png
Thượng tọa Thích Chân Quang nhận bằng tiến sĩ tháng 4-2022. Ảnh: Website GHPG Việt Nam.

Theo ông Hòa, quy định của Bộ GD&ĐT nêu rõ người được học tiến sĩ bao gồm hai đối tượng: Đã tốt nghiệp thạc sĩ, hoặc đã tốt nghiệp đại học hạng giỏi trở lên ở ngành phù hợp.

Trong trường hợp của Thượng toạ Thích Chân Quang, vị này đủ điều kiện để học thẳng lên tiến sĩ. Trong quá trình học, nghiên cứu sinh này cũng phải học đầy đủ các phần kiến thức của chương trình thạc sĩ tương ứng.

Cụ thể, ông Quang học Tiến sĩ ngành Luật Hiến pháp - Hành chính thì đã phải học đầy đủ chương trình thạc sĩ ngành Hiến pháp - Hành chính trong khoảng thời gian học tiến sĩ.

"Bộ GD&ĐT cũng có quy định về thời gian tối đa để làm chương trình tiến sĩ và cho phép học viên có thể hoàn thành trước thời hạn nếu đáp ứng đủ điều kiện. Ông Thích Chân Quang đã hoàn thành chương trình học tiến sĩ trước thời hạn, bảo vệ luận án vào tháng 12-2021" - PGS Tô Văn Hòa cho biết.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội, trong quá trình giảng dạy, đào tạo chương trình đào tạo tiến sĩ nói chung, cơ sở giáo dục này có nhiều học viên, nghiên cứu sinh là người hoạt động tôn giáo.

"Họ cũng giống như những học viên bình thường, được đối xử và đào tạo như các học viên khác. Ở góc độ khoa học, học thuật, họ không có gì khác biệt" - ông Hòa nhấn mạnh.

Ông Hòa cho biết Trường Đại học Luật HN đang rà soát thông tin, văn bản, toàn bộ quá trình để thông tin rộng rãi đến báo chí và những người quan tâm.

Những yêu cầu đối với người dự tuyển chương trình đào tạo Tiến sĩ

Những yêu cầu đối với người dự tuyển chương trình đào tạo Tiến sĩ

Điều 5, Thông tư 08/2017/TT-BGDĐT ngày 4-4-2017 của Bộ GD&ĐT quy định về đối tượng và điều kiện dự tuyển chương trình đào tạo tiến sĩ. Trong đó, yêu cầu chung đối với người dự tuyển như sau:
1. Có bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên hoặc bằng thạc sĩ.

2. Là tác giả 1 bài báo hoặc báo cáo liên quan đến lĩnh vực dự định nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học hoặc kỷ yếu hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành có phản biện trong thời hạn 3 năm tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

3. Người dự tuyển là công dân Việt Nam phải có một trong những văn bằng, chứng chỉ minh chứng về năng lực ngoại ngữ theo quy định.

4. Người dự tuyển là công dân nước ngoài phải có trình độ tiếng Việt tối thiểu từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài hoặc đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ theo quy định cụ thể của cơ sở đào tạo.

5. Đạt đủ điều kiện về kinh nghiệm quản lý và thâm niên công tác theo yêu cầu cụ thể của từng ngành dự tuyển do thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm