Trường ĐH Hoa Sen tiên phong đào tạo ngành Quản trị sự kiện

Sự kiện có sự tham dự của đại diện BGH nhà trường, Khoa Du lịch, các giảng viên, học sinh sinh viên và đặc biệt là đại diện các doanh nghiệp: bà Nguyễn Thị Thu Hương - Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông và Đầu tư Nam Hương, bà Lê Thị Thành Thủy - Giám đốc dự án Công ty Pulse Active và ông Lê Hoàng Minh - Giám đốc Công ty Minartist.

Từ trái qua phải: các đối tác kí kết với HSU: bà Lê Thị Thành Thủy - Giám đốc dự án Công ty Pulse Active, bà Nguyễn Thị Thu Hương - TGĐ Công ty CP Truyền thông và Đầu tư Nam Hương, TS. Nguyễn Ngọc Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, ông Lê Hoàng Minh - Giám đốc Công ty Minartist)

Phát biểu tại sự kiện, TS Nguyễn Ngọc Huy – Phó Hiệu trưởng HSU cho biết, Quản trị sự kiện là ngành được sự chú ý của xã hội và được sự quan tâm của các doanh nghiệp. HSU đã nghiên cứu tỉ mỉ và được Bộ GD&ĐT chấp thuận cho trường mở ngành. Qua đó, trở thành trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành Quản trị sự kiện hệ cử nhân.

TS. Nguyễn Ngọc Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen

Thạc sĩ Lê Minh Phương, Phó trưởng Khoa Du lịch HSU cho biết thêm, đào tạo ngành Quản trị sự kiện đã có rất nhiều trường trên thế giới đào tạo, đặc biệt là ở Châu Âu, Châu Mỹ và Úc. Các trường trên thế giới đào tạo ngành Quản trị sự kiện ở bậc cử nhân, thạc sĩ trong khi đó ở Việt Nam, số lượng đơn vị đào tạo ngành này chỉ đếm trên đầu ngón tay và chỉ đào tạo theo hai hướng là ngắn hạn hoặc lồng ghép trong ngành khác.

Thạc sĩ Lê Minh Phương – Phó trưởng Khoa Du lịch của HSU

Theo dự báo, nguồn nhân lực ngành sự kiện hiện nay chỉ đáp ứng được 8,6% nhu cầu. Vì vậy, Khoa du lịch HSU đã xây dựng chương trình Quản trị sự kiện bậc cử nhân với một số điểm đặc biệt, như: rút ngắn chương trình đào tạo 3,5 năm thay vì 4 năm theo chương trình đào tạo bình thường; đảm bảo thời lượng thực tập, thực hành tại doanh nghiệp sáu tháng; chương trình học có ba chuyên ngành chính: sự kiện thể thao; sự kiện giải trí và MICE (hội thảo, hội nghị) giúp người học tiếp cận sâu hơn kiến thức và kỹ năng trong nghề.

“Việc phát triển thành các định hướng nghề nghiệp giúp chúng tôi thay vì chỉ đào tạo nghiệp vụ như hiện tại, chúng tôi có thể cung cấp các kiến thức sâu hơn về quản lý rủi ro, điều hướng đám đông hay đặc biệt hơn là quản trị doanh thu, marketing trong sự kiện hoặc về quản lý khách hàng trong sự kiện. Dự kiến đầu năm 2021, HSU tiến tới đào tạo ngành Quản trị sự kiện bằng tiếng Anh với mục tiêu nhắm đến các thị trường sự kiện ở châu Á và Đông Nam Á. Trường đã thoả thuận với hai trường đại học ở Mỹ và Úc để hợp tác chương trình đào tạo liên kết, thúc đẩy việc đào tạo tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế, trong đó sẽ tăng thời lượng thực tập, thực hành lên 24 tháng sống tại doanh nghiệp như một nhân viên tổ chức sự kiện, việc này sẽ giúp đơn vị sử dụng lao động không phải đào tạo lại và tiết kiệm được rất nhiều chi phí tuyển dụng”, Thạc sĩ Phương cho biết.

Với 20 năm kinh nghiệm trong ngành, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông và đầu tư Nam Hương cho biết: “Theo thống kê hiện nay, chi phí dành cho quảng cáo marketing năm 2020 rơi vào khoảng 10,5 tỷ USD. Trong đó, sự kiện đóng vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi tuyển dụng các nhân sự trong ngành sự kiện, rất ít ứng viên có khả năng quản trị sự kiện một cách chuyên nghiệp và bài bản. Trường ĐH Hoa Sen đã ra quyết định rất đúng đắn khi đào tạo ngành này”.

Nguyễn Thị Thu Hương, TGĐ Công ty Cổ phần Truyền thông và đầu tư Nam Hương

Theo bà Hương, quản trị sự kiện rất quan trọng, đem đến sự thành công cho sự kiện trước khi nó được bắt đầu. Nếu không có định hướng hoặc người lập kế hoạch, chiến lược và quản trị sự kiện đó thì không thể có sự kiện. Người quản trị sự kiện thành công cần có cái nhìn tổng quát và cực kỳ chi tiết, phải năng động, sáng tạo, quyết đoán, có khả năng xử lý tình huống tại chỗ.

Các doanh nghiệp tham gia tọa đàm về vai trò của Quản trị sự kiện

Theo đại diện các doanh nghiệp tham dự sự kiện, trong đại dịch COVID-19 vừa qua, ngành sự kiện bị ảnh hưởng rất nặng nề, chỉ đứng sau ngành du lịch. Ông Lê Hoàng Minh - Giám đốc công ty Minartist, đơn vị chuyên kinh doanh tiệc cưới, trong đó có đám cưới của ca sĩ Đông Nhi – Ông Cao Thắng chia sẻ, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty; các khách hàng đều phải lùi thời gian tổ chức tiệc cưới nên công ty gặp nhiều khó khăn như chịu lỗ vì chi phí sản xuất, kho bãi, các hợp đồng cần thanh lý…

Bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết thêm, dù gặp phải những khó khăn, thiệt hại vì không thể tổ chức sự kiện trong thời điểm có dịch COVID-19 nhưng công ty đã linh hoạt ứng phó, quản trị rủi ro tốt… Theo bà Hương, ngành Quản trị sự kiện nên phát triển theo xu hướng tất yếu, đó là quản trị sự kiện online. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thầy giáo bị tố ép học sinh

Thầy giáo bị tố ép học sinh

(PLO)- Theo phản ánh của cha mẹ học sinh, thầy chủ nhiệm dạy thêm môn Sinh học, yêu cầu mỗi tháng học sinh phải đóng 1.000.000 đồng tiền học thêm.