Trường Phổ thông Năng khiếu lên tiếng xin lỗi liên quan vụ Ngô Hoàng Anh

Sáng 19-2, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã đăng tải thư ngỏ chia sẻ quan điểm của trường với dư luận liên quan đến sự việc quấy rối tình dục trong học sinh và cựu học sinh.

Trường Phổ thông Năng khiếu lên tiếng xin lỗi liên quan vụ Ngô Hoàng Anh ảnh 1

Thư ngỏ được đăng trên Fanpage của trường THPT Năng khiếu. Ảnh chụp màn hình 

Nội dung thư ngỏ này liên quan đến cựu học sinh của trường là Ngô Hoàng Anh. Đây là gương mặt vừa được xếp hạng trong Forbes Under 30 năm 2022 (danh sách những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật ở Việt Nam). Trường đã chia sẻ thông tin này lên Fanpage của trường để học sinh, phụ huynh theo dõi.

Tuy nhiên, thông tin chia sẻ này đã bị dư luận phản ứng. Lý do, một số nữ sinh cũng là cựu học sinh của trường Phổ thông Năng khiếu đã tố Hoàng Anh “quấy rối tình dục”.

Do đó, trong thư ngỏ, trường đã gửi lời xin lỗi đến những người liên quan và quan tâm đến sự việc này.

Theo lý giải của trường, fanpage của nhà trường đã thiếu cẩn trọng khi đưa thông tin về cựu học sinh Ngô Hoàng Anh được xếp hạng trong Forbes Under 30 năm 2022, khi điều này đã vô tình khơi dậy nỗi đau chưa được giải quyết thấu đáo của các học sinh và cựu học sinh từng lên tiếng tìm sự giúp đỡ trong năm 2020 về hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục của Ngô Hoàng Anh.

Nhà trường đã không giải quyết sự việc một cách toàn diện và chặt chẽ khi tiếp cận những thông tin trên các trang mạng xã hội liên quan đến các học sinh tố cáo về hành vi quấy rối tình dục của cựu học sinh trên vào năm 2020.

Một phần do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp dần tạo ra những áp lực và điều chỉnh trong công tác dạy - học, một phần do thời điểm đó, các bộ phận tiếp nhận sự việc chưa có nhận thức đầy đủ về tính nghiêm trọng của sự việc.

Bên cạnh đó, trường chưa có những biện pháp cụ thể trong quá khứ để giúp các học sinh tự bảo vệ trước các hành vi quấy rối, đồng thời chưa đưa ra khuyến cáo kịp thời cho tất cả các bên liên quan khi có dấu hiệu cấu thành hành vi quấy rối.

Thư ngỏ cũng nêu rõ, nhà trường khẳng định rõ quan điểm: Chúng tôi phản đối mọi hành vi vi phạm pháp luật, gây xâm hại đến sức khỏe của người khác, trong đó đặc biệt phản đối các hành vi quấy rối tình dục trong quá trình dạy và học.

"Chúng tôi xin bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc đến những nỗi đau mà các học sinh, cựu học sinh đã gặp phải khi đối diện với các hành vi trên. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm với các bên liên quan để giải quyết sự việc này theo đúng quy định của pháp luật" – thư ngỏ nêu rõ.

Ngoài ra, Trường phổ thông Năng khiếu thừa nhận còn hạn chế trong quá trình giáo dục học sinh.

Do đó, trong năm nay, trường sẽ cập nhật, điều chỉnh nội quy về các hành vi xúc phạm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, quấy rối tình dục để điều chỉnh các hành vi của học sinh và giáo viên, người lao động của trường.

Đồng thời, trường sẽ tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về pháp luật, sức khỏe, tinh thần, giáo dục giới tính, phòng chống hành vi quấy rối tình dục trong quá trình dạy và học.

Thiết lập kênh tư vấn, tiếp nhận kịp thời để học sinh khi gặp phải những vấn đề tương tự có thể được chia sẻ và giải quyết.

Trường cũng sẽ kiểm tra cẩn trọng và xác minh kỹ lưỡng từ thông tin trên mọi phương tiện truyền thông của trường.

 Phó Hiệu trưởng trường THPT Năng khiếu cũng có thư xin lỗi

Cùng thời điểm đăng Thư ngỏ, Fanpage của trường THPT Năng khiếu cũng đăng thư của thầy Trần Nam Dũng gửi các cựu học sinh nhân vụ việc liên quan hành vi quấy rồi tình dục. 

 Thân ái gửi tất cả các bạn cựu học sinh PTNK.

Đầu tiên, xin chân thành cảm ơn các bạn Cựu học sinh, học sinh, phụ huynh, những đồng nghiệp đã chia sẻ cùng thầy Nam Dũng trong những ngày khó khăn vừa qua. Khó khăn này là những khoảng lặng của thách thức để Thầy có cơ hội nhìn lại mọi việc, nhận diện thêm về mình, hiểu thêm những thay đổi của các giá trị xã hội, của công việc giáo dục mà mình vẫn đang say mê theo đuổi.
Thầy chân thành xin lỗi vì đã để cho những người tôn trọng, yêu mến mình phải lo lắng. Một bấn cẩn trong việc đưa thông tin đã khiến nhiều người đau lòng, nhiều người phẫn uất và cả sự chông chênh về niềm tin cho những người trẻ.
Thầy cũng thẳng thắn bày tỏ rõ quan điểm của mình là thầy chưa bao giờ và khẳng định không hề có bất kỳ một suy nghĩ nào để có thể chấp nhận hay dung túng cho mọi hành vy liên quan đến quấy rối tình dục. Thiếu sót của thầy là ở thời điểm năm 2020, thầy đã không tác động và đeo bám đến tận cùng của sự việc để bạn ấy nhận thức ra và nghiêm túc xin lỗi. Thầy vẫn nghĩ các bạn đã trưởng thành, là những cá thể độc lập hoàn toàn đủ khả năng để tự chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước pháp luật. Vậy nên thầy chỉ nhắc để các bạn tự biết, tự giải quyết vấn đề của mình một cách thấu hiểu và văn minh nhất.
Sự bất cẩn đó của thầy thật ra là sự hiểu biết chưa đầy đủ trong nhận thức về những giá trị chuẩn mực của xã hội đương đại, là sự cảm thông chưa trọn vẹn với những bạn đã phải chịu những nỗi đau đó, là kỹ năng chưa được hoàn thiện trong quản trị một cơ sở giáo dục.
Vụ việc lần này là bài học lớn cho chính cá nhân của thầy. Và thầy cảm ơn các bạn Cựu học sinh-những người đã lên tiếng, cảm ơn những người đã thẳng thắn chỉ ra bất cẩn của thầy. Những lời chỉ trích hay chê bai là động lực để thầy tiếp tục học, tiếp tục thấu hiểu, tiếp tục hoàn thiện mình để làm nghề giáo của mình một cách chân chính nhất.
Lời cuối cùng vẫn là XIN LỖI và CẢM ƠN các bạn.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sinh viên Luật xúc động với Tình mẫu tử

Sinh viên Luật xúc động với Tình mẫu tử

(PLO)-  Đó là cảm xúc của đêm nhạc gây quỹ học bổng “Bao la tình Mẹ” vừa qua, tại Trường ĐH Luật TP.HCM. Chương trình do Đoàn - Hội khoa Luật Thương mại của trường tổ chức thường niên hai năm một lần, thu hút đông đảo sự quan tâm của rất nhiều thế hệ.
Trường học 'e dè' các khoản thu thoả thuận

Trường học 'e dè' các khoản thu thoả thuận

(PLO)- Trưởng ban đại diện CMHS Trường THCS Tô Ký, huyện Hóc Môn chia sẻ ngại cái nhìn không hay từ dư luận "Ban đại diện CMHS là cánh tay nối dài thu tiền của nhà trường" nên không dám mạnh dạn thực hiện các hoạt động.