Truy tố 20 bị can vụ sai phạm tại SADECO

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 13-9, VKSND TP.HCM hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can vụ tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO). Cáo trạng sẽ được tống đạt cho 20 bị can trong vụ án và chuyển cùng hồ sơ án sang TAND TP.HCM để đưa ra xét xử.

Gây thiệt hại 1.103 tỉ đồng

Nội dung vụ án thể hiện ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và các bị can sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) với giá 40.000 đồng/cổ phần, gây thiệt hại 1.103 tỉ đồng cho SADECO, trong đó thất thoát tài sản nhà nước gần 700 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Cang chỉ quyết định đối với phần vốn của Văn phòng Thành ủy, chưa có tài liệu thể hiện ông Cang chỉ đạo đối với phần vốn còn lại. Do đó, về trách nhiệm dân sự, ông Cang phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại SADECO (16,7%) là hơn 184,2 tỉ đồng.

Truy tố 20 bị can vụ sai phạm tại SADECO ảnh 1

Ông Tất Thành Cang khi nhận quyết định khởi tố. Ảnhh: CACC

Từ tháng 1-2017 đến tháng 2-2018, ông Tề Trí Dũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn là chủ tịch HĐQT SADECO, với sự giúp sức của bà Hồ Thị Thanh Phúc (cựu tổng giám đốc SADECO) và các cá nhân liên quan tham ô, chiếm đoạt hơn 2,2 tỉ đồng. Đây là tiền từ nguồn thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT, ban kiểm soát (BKS) của SADECO nhằm sử dụng cá nhân, không nộp lại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận - IPC (SADECO là công ty con của Công ty IPC), Văn phòng Thành ủy...

HĐQT SADECO gồm chín thành viên, có năm thành viên đại diện cổ đông nhà nước, chỉ có bà Phúc là thành viên HĐQT chuyên trách, được hưởng các khoản thù lao, tiền lương, tiền thưởng do SADECO chi trả. Các cá nhân còn lại đều không chuyên trách, khi nhận thù lao, tiền thưởng phải nộp về đơn vị cử đại diện vốn là Công ty IPC và Văn phòng Thành ủy.

Kết luận điều tra bổ sung thể hiện từ năm 2017, ông Dũng tổ chức họp và thông qua chủ trương của HĐQT sử dụng nguồn tiền quỹ khen thưởng HĐQT, BKS còn tồn năm 2016 nêu trên và toàn bộ quỹ khen thưởng HĐQT, BKS năm 2017, 2018 làm nguồn kinh phí hoạt động của HĐQT, BKS. Việc này thực chất là để hợp thức hóa việc sử dụng nguồn tiền này cho các nhu cầu cá nhân của mình và các thành viên HĐQT, mà không phải nộp về cho Công ty IPC và Văn phòng Thành ủy.

Tổng cộng cả hai khoản tiền thù lao và tiền thưởng, ông Dũng nhận hơn 1,7 tỉ đồng, năm người khác nhận từ hơn 302 triệu đến hơn 868 triệu đồng. Tháng 3-2018, bị can Dũng chỉ đạo Đỗ Công Hiệp (kế toán trưởng SADECO) và Phúc tiêu hủy các chứng từ chi thù lao, tiền thưởng các cá nhân đã nhận trước đây và ký hợp thức hóa các bảng kê duyệt chi, phiếu chi với nội dung chi “kinh phí hoạt động HĐQT và BKS...” thay cho các chứng từ chi thù lao, tiền thưởng trước đó.

Các khoản tiền nhận từ nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng của SADECO từ ngày 16-8 đến 24-12-2018, các cá nhân liên quan đã nộp lại.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần

Vụ án này, VKSND TP.HCM từng trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều lần. Cụ thể, VKS yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân. Riêng đối với tội tham ô, VKS đề nghị làm rõ hành vi của một số đối tượng khác và xem xét lại tội danh.

Tháng 5-2021, cơ quan điều tra có kết luận điều tra bổ sung, xác định lại thiệt hại của vụ án từ 940 tỉ lên 1.103 tỉ đồng và chuyển hồ sơ qua VKS đề nghị truy tố.

Sau đó VKS trả hồ sơ, cho rằng cần xác định lại thiệt hại và làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phần của SADECO. 

Điều tra bổ sung, cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm về vai trò của Công ty Nguyễn Kim trong việc mua 9 triệu cổ phần của SADECO. Cụ thể là đã khởi tố Nguyễn Hữu Thành (cựu phó chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (cựu tổng giám đốc, đang bị truy nã). Hai đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT SADECO, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần…

Kết quả điều tra đến nay cho thấy ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) là người cử Thành và Vinh tham gia vào HĐQT Công ty SADECO, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại SADECO. Tuy nhiên, chưa có tài liệu xác định ông Kim can thiệp, tác động, yêu cầu Thành và Vinh biểu quyết phát hành với giá cổ phần nên chưa có căn cứ kết luận ông Kim và các cá nhân liên quan khác đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần này.

20 bị can bị truy tố

Nay VKS truy tố ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC, chủ tịch HĐQT SADECO), bà Hồ Thị Thanh Phúc (cựu tổng giám đốc SADECO), ông Phạm Xuân Trung (cựu phó tổng giám đốc IPC), ông Trần Đăng Linh (cựu phó tổng giám đốc SADECO, thành viên HĐQT SADECO), ông Trần Công Thiện (cựu tổng giám đốc IPC, thành viên HĐQT SADECO), ông Huỳnh Phước Long (cựu chuyên viên Văn phòng Thành ủy), ông Đỗ Công Hiệp (cựu kế toán trưởng SADECO) về hai tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 

Ông Tất Thành Cang và các bị can còn lại bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Minh (cựu trưởng BKS của SADECO) bị đề nghị truy tố tội tham ô tài sản. 

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.