Truy tố nhóm tráo sổ hồng để lừa đảo ở Khánh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Băng nhóm của Lãm làm sẵn sổ hồng giả rồi tráo sổ thật của chủ đất để lừa bán cho người khác.

VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa có cáo trạng truy tố năm bị can về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Các bị can bị truy tố gồm Vũ Quý Lãm (36 tuổi, ngụ ở Hải Dương), Nguyễn Thị Hậu (53 tuổi), Trần Văn Mão (35 tuổi), Đỗ Hữu Bình (53 tuổi) và Dương Thị Hồng (65 tuổi, cùng ngụ ở Hà Nội).

Theo cáo trạng, tháng 5-2021, bà TTH đăng lên mạng xã hội bán hai thửa đất tại đường Lam Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có kèm hai giấy CNQSDĐ. Vũ Quý Lãm thấy thông tin đã bàn bạc với Nguyễn Thị Hậu, Đỗ Hữu Bình và Trần Văn Mão kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện phục vụ lừa đảo, Lãm lấy thông tin từ mạng xã hội để làm giả hai giấy CNQSDĐ của bà H. Sau đó, Lãm đến nhà bà H để xem thông tin thửa đất. Bà H tin lời đã đưa cho Lãm xem hai sổ đỏ thật.

Lãm canh lúc nạn nhân đi vào trong nhà đã tráo đổi hai sổ đỏ giả lấy hai sổ đỏ thật của bà H.

Sau khi có sổ đỏ thật, Lãm tiếp tục làm giả sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bà H. Đồng thời, Lãm đăng thông tin bán một thửa đất với giá rẻ hơn thị trường lên mạng xã hội.

Lãm giao cho Bình tìm người đóng vai chủ đất. Bình rủ Dương Thị Hồng đóng giả bà H và Dương đã đồng ý. Lãm cũng phân công Mão đóng giả là con rể bà H.

Cuối tháng 5-2021, vợ chồng ông TDH thấy thông tin Lãm rao bán lô đất nên đã thỏa thuận với Lãm mua lô đất trên giá hơn 5,1 tỉ đồng.

Sáng 31-5-2021, Mão cùng Hồng đóng giả chủ đất đưa các loại giấy tờ để làm thủ tục công chứng. Sau đó, ông H đưa cho Mão 1,2 tỉ đồng và hẹn có hợp đồng sẽ chuyển khoản phần còn lại. Mão nhận được tiền đã lẻn ra ngoài lên taxi bỏ trốn.

Vợ chồng ông H biết bị lừa đã đến Công an tỉnh Khánh Hòa tố cáo.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, băng nhóm này chuyên tráo sổ đỏ của người bán để thực hiện hành vi lừa đảo tại nhiều tỉnh thành.

Các bị can Lãm, Hậu, Mão và Bình cũng đang bị Công an TP Hà Nội, Đà Nẵng và Lâm Đồng khởi tố về các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp