Truy tố ông Nguyễn Thành Tài ra tòa

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng các bị can trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM ra TAND TP.HCM để xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. VKSND Tối cao cũng phân công VKSND TP.HCM thực hiện công tố và kiểm sát xét xử vụ án này.

Biến tài sản công thành tài sản tư

Vụ án này VKSND Tối cao từng nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ nhiều vấn đề. Đến nay, viện chính thức truy tố các bị can ra tòa.

Theo đó, ngoài ông Nguyễn Thành Tài, cáo trạng còn truy tố nhiều bị can khác trong cùng vụ án. Đó là ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2), Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue) và Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM).

Theo hồ sơ, khu nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1) có tổng diện tích hơn 4.896 m2 thuộc sở hữu nhà nước. Ngày 20-11-2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại. Trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất này, bà Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Tài - lúc đó là phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - ký nhiều văn bản.

Đồng thời, ông Tài chỉ đạo các bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) và các ông Kiệt, Nam và Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Ảnh: HY

Cụ thể, các bị can chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, các bị can quyết định áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản. Điều này đã tạo điều kiện cho bị can Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền quản lý khu đất trên từ của Nhà nước sang quyền sử dụng của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Cáo trạng xác định ông Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật dẫn đến thất thoát, lãng phí về tài sản cho Nhà nước số tiền 1.927 tỉ đồng nên phải chịu trách nhiệm chính.

Bị can Thúy có vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động ông Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật. Các bị can còn lại với vai trò đồng phạm, đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Tài đề xuất UBND TP chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Sai phạm từ mối quan hệ tình cảm

Đi vào nội dung, VKSND Tối cao cho rằng do có mối quan hệ tình cảm từ trước với ông Tài nên bà Thúy xin được tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM mà không phải cạnh tranh, không qua đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. 

Nội dung công văn do bị can Thúy ký tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm là công ty có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, trên thực tế công ty này mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó.

Từ đó, ông Tài đã ký nhiều văn bản và chỉ đạo các bị can thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Ông đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm. Bản chất của việc này là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý từ Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Ông Tài đã chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm của bà Thúy tham gia dự án mà không giao cho các cơ quan chức năng thẩm định về mặt chuyên môn, kinh nghiệm, năng lực tài chính của doanh nghiệp, trái với chủ trương của UBND TP.HCM…

Truy nã một bị can bỏ trốn

Trong vụ án, bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) đã bỏ trốn. Vì vậy, cơ quan tố tụng ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bị can Thủy với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi ký các văn bản vi phạm pháp luật như đề xuất thành lập công ty cổ phần thực hiện dự án; đề nghị giao đất, cho thuê đất; đề xuất thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Ngoài vụ án này, ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) và ông Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng quản lý đất thuộc sở này) còn liên quan đến vụ án vi phạm về quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại số 15 Thi Sách, TP.HCM. Theo đó, tòa đã tuyên phạt ông Kiệt sáu năm sáu tháng tù và ông Út năm năm tù theo khoản 3 Điều 219 BLHS 2015. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm