Truy tố thêm 2 cán bộ Sở TN&MT Hà Nội vì liên quan sai phạm đấu giá đất

(PLO)- Liên quan đến vụ Vimedimex trúng đấu giá đất với giá thấp, VKS đã truy tố thêm 2 cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hà Nội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND TP Hà Nội để nghiên cứu, đưa ra xét xử bị can Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex, cùng 10 đồng phạm trong vụ án sai phạm đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh, Hà Nội.

Truy tố bổ sung 2 bị can

Đấu giá vimedimex.jpg
Sai phạm đấu giá đất khiến Nhà nước thiệt hại 135 tỉ đồng

Trước đó, năm 2023, VKS đã truy tố 9 bị can trong vụ án này và chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu hồ sơ, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xem xét trách nhiệm của một số cá nhân có liên quan trong vụ án.

Sau khi tiến hành điều tra bổ sung, VKS đã ban hành cáo trạng mới, truy tố thêm 2 bị can, nâng tổng số bị can trong vụ án này lên 11 người.

Hai bị can mới bị truy tố là Bùi Thanh Huyền (Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) và Nguyễn Thị Cẩm Lê (cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông đồng thẩm định viên

Theo cáo trạng mới ban hành, tháng 8-2020, UBND TP Hà Nội có quyết định giao khu đất tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh cho UBND huyện Đông Anh để thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương.

Quá trình xác định giá khởi điểm để đấu giá, các bị can Nguyễn Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương là thẩm định viên (CTCP thẩm định giá và đầu tư Hà Nội Vvai) xác định đơn giá đất ban đầu khoảng 30-31 triệu đồng/m2, tổng giá trị khoảng 504 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo đề nghị của bị can Trần Công Tuyên (cựu Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý dự án Đông Anh, Hà Nội) và bị can Vương Thị Thu Thủy (cựu chuyên viên Ban quản lý dự án huyện Đông Anh), hai thẩm định viên đã cố ý hạ giá trị khu đất, ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế, xác định đơn giá đất chỉ còn 17,6 triệu đồng/m2.

Hành vi của các bị can đã làm sai lệnh giá khởi điểm và tạo điều kiện cho các Công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan trúng đấu giá với giá trị thấp.

Chiêu trò trúng đấu giá của Chủ tịch Vimedimex

Quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Nguyễn Thị Loan còn dùng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động để tham gia đấu giá.

Bà Loan đã chỉ đạo cấp dưới để các công ty này bỏ giá bằng nhau ở cả 3 vòng đấu giá. Đến vòng thứ 4, cả 3 công ty đều không trả giá, ghi giống nhau: Không biết tục bỏ giá để Công ty đấu giá tổ chức bốc thăm đơn vị trúng đấu giá.

Với cách thức này, dù công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của bị can Loan. Cuối cùng, CTCP Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm trúng đấu giá với mức 326 tỉ đồng, tương ứng hơn 20 triệu đồng/m2.

Kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự xác định giá đất Dự án tại thời điểm tháng 10-2020 là 28,5 triệu đồng/m2, tương ứng giá trị khu đất là 462 tỉ đồng. Trừ đi giá trúng đấu giá là 326 tỉ đồng, VKS xác định các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước 135 tỉ đồng.

VKS cho rằng, 2 bị can bị truy tố bổ sung là Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê đã thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, thẩm định chứng thư thẩm định giá của Công ty tư vấn, không phát hiện các phiếu khảo sát được lập từ tháng 8-2020, trước thời điểm được bốc thăm lựa chọn là đơn vị tư vấn thẩm định giá tại thời điểm 9-2020.

Hai bị can này cũng chấp thuận các tài liệu trong Chứng thư thẩm định giá và kết quả thẩm định giá của Công ty Vvai với giá là 17,6 triệu đồng/m2, dẫn đến việc xác định giá khởi điểm thấp hơn nhiều giá trị thực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm