Truy tố trưởng văn phòng công chứng vụ khách hàng bị chiếm đoạt hơn 21 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 5-4, tin từ VKSND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phí Văn Thành (64 tuổi, ngụ phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết), Trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt có trụ sở ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài bị can Phí Văn Thành còn có bị can Hồ Thị Ngọc Yến (28 tuổi) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy tố trưởng văn phòng công chứng vụ khách hàng bị chiếm đoạt hơn 21 tỉ đồng ảnh 1

Phí Văn Thành thời điểm bị bắt giam. Ảnh PĐ

Theo cáo trạng, tháng 9-2018, Hồ Thị Ngọc Yến nói dối có gói vay đáo hạn ngân hàng 10 tỷ đồng nên muốn vay tiền của ông L. Ông L cho biết không có tiền mặt mà chỉ có lô đất 367 m2 ở phường Phú Hài, Phan Thiết muốn bán với giá 7 tỉ đồng.

Để tạo niềm tin, dù lô đất có giá 7 tỉ đồng nhưng Yến vẫn ký một hợp đồng vay 10 tỉ đồng của ông L. Yến cam kết trong 6 tháng nếu không trả lại đất cho ông L, Yến sẽ trả lại 10 tỉ đồng. Sau khi được chuyển nhượng lô đất trên, Yến bán được hơn 8 tỉ đồng và chiếm đoạt.

Cũng trong năm 2018, biết bà N có nhu cầu mua nhà ở Phan Thiết, Yến đã lừa chủ căn nhà 22, Nguyễn Thái Học, Phan Thiết mượn giấy tờ nhà đưa cho bà N xem và nói dối đã mua căn nhà này nhưng chưa sang tên. Yến giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng chuyển nhượng được công chứng ngày 30-10-2018 tại Văn phòng công chứng Tiến Đạt để chiếm đoạt của bà N 7,1 tỉ đồng.

Chưa dừng lại, Yến tiếp tục thế chấp căn nhà trên cho ông N để vay tiền. Và cũng tại Văn phòng công chứng Tiến Đạt, Yến tiếp tục giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng ủy quyền được công chứng ngày 5-11-2018, chiếm đoạt của ông N hai lần, tổng cộng 6 tỉ đồng.

Tổng giá trị tài sản mà Hồ Thị Ngọc Yến lừa đảo, chiếm đoạt của những bị hại nói trên hơn 21 tỉ đồng.

Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, khoảng cuối tháng 11-2018, Yến bỏ trốn sang Trung Quốc và bị Công an Bình Thuận truy nã từ tháng 9-2019. Theo lời khai, Yến sang Trung Quốc tìm người để đòi nợ 4 tỉ đồng nhưng không có giấy tờ gì chứng minh lời khai này. Sau đó Yến về lại Việt Nam sinh sống tại Bà Rịa-Vũng Tàu và đổi tên thành Lê Thị Thanh Thảo cho đến tháng 12-2020 bị bắt theo lệnh truy nã.

Truy tố trưởng văn phòng công chứng vụ khách hàng bị chiếm đoạt hơn 21 tỉ đồng ảnh 2

Hồ Thị Ngọc Yến bị bắt theo lệnh truy nã tháng 12-2020. Ảnh PĐ

Đối với trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt Phí Văn Thành, quá trình thực hiện công chứng hợp đồng, Thành đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công chứng; không yêu cầu chủ đất xuất trình bản gốc giấy tờ tùy thân (CMND, hộ khẩu) cũng không yêu cầu phải có giấy xác nhận độc thân của chủ đất để kiểm tra, đối chiếu. Bị can Thành cũng không yêu cầu các bên công chứng ký trước mặt mình.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng ủy quyền ngày 5-11-2018 đối với căn nhà 22, Nguyễn Thái Học, Thành không yêu cầu các bên phải hủy hợp đồng chuyển nhượng ngày 30-10-2018 trước khi ký hợp đồng ủy quyền. Phí Văn Thành đã bỏ qua nguyên tắc về chỉnh sửa hợp đồng nên đã làm lại hợp đồng ủy quyền và không phát hiện việc Hồ Thị Ngọc Yến giả chữ ký của chủ đất trên các hợp đồng nói trên.

Tháng 8-2021, Phí Văn Thành bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố, bắt giam.

Theo cáo trạng, hành vi của Phí Văn Thành đã xâm phạm tính đúng đắn của hoạt động cung cấp dịch vụ công do Nhà nước ủy nhiệm thực hiện, làm mất an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch, gián tiếp gây thiệt hại cho người khác.


Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Luật sư cho biết bị cáo Trang Nemo vắng mặt tại phiên xử do phải nhập viện tối qua, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.