Sáng 16-1, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết thông tin trên tại buổi họp báo triển khai mô hình thí điểm truy xuất nguồn gốc rau trên địa bàn TP.
Theo bà Lê Thị Nghiêm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, các hợp tác xã tham gia mô hình truy xuất nguồn gốc rau hiện đã tiếp nhận hệ thống in mã vạch và thực hiện in, dán tem mã vạch trên mỗi bao bì sản phẩm.
Sử dụng smartphone để truy xuất nguồn gốc rau. Ảnh: TRẦN NGỌC
“Trước mắt sẽ thí điểm truy xuất nguồn gốc cho 18 sản phẩm rau như cải ngọt, cải xanh, khổ qua, bầu, bí xanh, dưa leo,... Các sản phẩm này sẽ được kinh doanh tại hệ thống siêu thị Big C, Lotte,…” - bà Nghiêm nói.
Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch CLB Nông nghiệp công nghệ cao (Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam), cho biết người tiêu dùng sử dụng ứng dụng Zalo trên smartphone (dùng hệ điều hành Android hoặc các phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh) để truy xuất nguồn gốc rau.
Trước đó, Sở Công Thương TP.HCM cũng đã thực hiện thí điểm mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.