Chiều 8-1, bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm thuộc Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) TP.HCM, cho biết thông tin trên.
Trước đó, Chi cục BVTV TP.HCM nhận được một số phản ảnh lo ngại về thực trạng trồng rau cạnh bãi rác sinh hoạt trên đường Tam Bình. Sau đó, chi cục phối hợp địa phương kiểm tra hai hộ trồng rau và lấy mẫu nước giếng khoan, nước rửa rau, mẫu đất trồng, mẫu rau đay và xà lách đang thu hoạch xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Rau đay trồng cạnh bãi rác bị nhiễm vi khuẩn gây hại vượt mức. Ảnh: TRẦN NGỌC
Kết quả hàm lượng kim loại nặng và vi khuẩn gây hại trong mẫu nước giếng khoan, mẫu đất trồng và nước rửa rau không vượt giá trị tối đa cho phép. Tuy nhiên, mẫu rau đay và xà lách có kết quả nói trên.
“Trong thời gian chờ triển khai dự án năm 2017, UBND quận Thủ Đức vận động các hộ dân không trồng rau cạnh bãi rác sinh hoạt trên đường Tam Bình” - bà Thoa nói.
TS Phan Thế Đồng, Trưởng dự án An toàn thực phẩm Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM), cho biết Salmonella và Escherichia coli thường có ở rau quả, trái cây chưa rửa sạch. Người nhiễm Salmonella có triệu chứng đau đầu, sốt, tiêu chảy, đau quặn bụng… Chưa hết, vi khuẩn hai loại nói trên còn có nguy cơ ảnh hưởng tới da, cơ, mắt. Thậm chí gây sưng và đau ở các khớp xương.