Tự lấy sỏi thận qua đường niệu bằng… cọng cỏ

Sáng 10-2, BS Nguyễn Phúc Nhật Đông, khoa Ngoại tổng hợp BV An Bình, cho biết thông tin trên.

Trước đó, BV An Bình tiếp nhận nam bệnh nhân 31 tuổi ở TP.HCM trong tình trạng tiểu ra máu. Bệnh nhân cho biết bị tiểu khó, luôn có cảm giác rát buốt đường niệu. Sau đó, do thấy một vật thể rắn nghi sỏi thận ở đầu lỗ tiểu nên anh đã lấy cọng cỏ đưa vào nhằm mục đích khều nó ra.

Bệnh nhân cho biết bằng cách này, anh đã lấy được một miếng sỏi nhỏ ra ngoài. Tuy nhiên do tác động của cọng cỏ, viên sỏi lại bị đẩy sâu vào phía trong. Sau đó, thấy tiểu ra máu nên bệnh nhân đã tìm đến BV An Bình.

Tự lấy sỏi thận qua đường niệu bằng… cọng cỏ ảnh 1

Kết quả siêu âm ghi nhận có một dị vật nằm trong bàng quang (hình mũi tên). Ảnh: NHẬT ĐÔNG

Sau khi siêu âm, các BS không phát hiện thấy sỏi thận ở lỗ tiểu. Bệnh nhân cũng hết đau và không còn tiểu ra máu. Tuy nhiên, các BS lại phát hiện có một dị vật mỏng, dài 2 cm trên đường từ niệu đạo tới bàng quang. "Dị vật là một mẩu của cọng cỏ. Bình thường, với dị vật kẹt trong bàng quang, các BS sẽ phải can thiệp để lấy ra. Nhưng may mắn là ở bệnh nhân này, mẩu cọng cỏ ngay sau đó đã được tống ra ngoài theo đường tiểu" - BS Đông cho biết thêm.

Cũng theo BS Đông, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Do niệu đạo nam giới dài 16-18 cm và đường đi khá phức tạp nên dị vật được đưa đến tận bàng quang không phải dễ. Do đó, nếu phát hiện đường niệu có vấn đề bất thường, tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị  kịp thời.

“Vật thể lạ trong đường niệu ngoài việc có thể gây nhiễm trùng dương vật, thủng niệu đạo còn gây đau dương vật kéo dài, cong vẹo dương vật, thủng bàng quang, tiểu máu, tiểu mủ. Tình trạng này kéo dài có thể gây sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, để lại các di chứng liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới về sau. Nặng hơn cả là sẽ tử vong” - BS Đông cho biết.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.