Từ năm 2023 Ireland đẩy mạnh xuất khẩu sữa sang Việt Nam

(PLO)- Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu Ireland sang Việt Nam ước tính đạt 30 triệu euro, trong đó sữa đạt 25 triệu euro và hải sản đạt 3,5 triệu euro
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại diện Cơ quan Thực phẩm Ireland (Bord Bia) cho biết, từ ngày 6 đến 8-9 ông Martin Heydon, Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng Hải của Ireland đến thăm Việt Nam nhằm khởi động chiến lược kinh doanh ba năm của Bord Bia tại thị trường Đông Nam Á. Đây là hoạt động trong khuôn khổ phái đoàn thương mại của chính phủ Ireland đến thăm Việt Nam.

Theo đó, hai bên sẽ tham gia thúc đẩy một loạt các cam kết thương mại nhằm quảng bá Ireland với vai trò là một quốc gia cung cấp thực phẩm, đồ uống bền vững, an toàn và chất lượng cao đến từ Châu Âu.

Chiến lược ba năm của Bord Bia đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Ireland tại thị trường Đông Nam Á đạt 800 triệu euro vào năm 2025, dẫn đầu sẽ là ngành sữa và thịt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Quốc vụ khanh Heydon có buổi gặp mặt với đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam để thảo luận các vấn đề liên quan tới tiếp cận thị trường.

Đồng thời sẽ tham dự những buổi gặp mặt của Bord Bia với các khách hàng trong ngành sữa, thịt heo và thủy sản Ireland tại Hà Nội.

Ireland giới thiệu thịt heo thủy hải sản đến thị trường Việt Nam

Ireland giới thiệu thịt heo thủy hải sản đến thị trường Việt Nam

Ông Heydon cho biết, đối với Ireland Đông Nam Á là một thị trường quan trọng và phát triển nhanh chóng. Chiến lược của Bord Bia sẽ vạch ra một lộ trình tham vọng cho việc tăng kim ngạch xuất khẩu của Ireland tại khu vực này.

“Ngành thực phẩm và đồ uống Ireland có tiềm năng phát triển rất lớn tại thị trường Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi trong chuyến thăm nhằm xây dựng mối quan hệ bền chặt với các đối tác chính tại Việt Nam”- ông Heydon nói.

Trong nghiên cứu Thị trường ưu tiên - Cơ hội tăng trưởng 2017 (Prioritising Markets - Opportunities for Growth 2017), Bord Bia đã khẳng định Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là điểm đến ưu tiên cho ngành xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Ireland, đặc biệt tiềm năng xuất khẩu sữa rất cao.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam ước tính đã đạt 30 triệu euro, trong đó kim ngạch xuất khẩu sữa đạt 25 triệu euro và xuất khẩu hải sản đạt 3,5 triệu euro.

Theo ông Ciaran Gallagher, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á Bord Bia, thông qua chiến lược đầu tư phát triển thị trường tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á sẽ trực tiếp đóng góp cho chiến lược của Bord Bia trên toàn cầu, hướng tới mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu sữa lên tới 5,6 tỷ euro vào năm 2025.

“Chiến lược này sẽ tận dụng được lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam và Liên minh Châu Âu khi từ ngày 1-1-2023 sữa nhập khẩu từ EU sẽ được miễn thuế hoàn toàn”- ông Ciaran Gallagher nói.

Ireland xuất khẩu nông sản đến hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới, doanh thu năm 2021 đạt 13,5 tỉ euro.

Với chiến lược Tầm nhìn Thực phẩm 2030, Ireland đặt mục tiêu năm 2030 thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu nông sản đạt 21 tỉ euro.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm