Tử vong vì sốt xuất huyết do không đi tái khám

Ngày 3-1, BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết thông tin trên.

Trước đó, ngày 17-12-2016, bà MTT (35 tuổi, ở Thủ Đức, TP.HCM) bị sốt, mệt nên ra tiệm mua thuốc Tây uống.

Hai ngày sau (19-12), do bệnh tình không giảm nên bà T. đến khám tại BV quận Thủ Đức. Kết quả chẩn đoán cho thấy bà T. bị sốt xuất huyết và viêm phổi. Do bà T. chưa có biểu hiện nguy hiểm nên BV này cho toa thuốc về nhà và dặn bà T. ba ngày sau tái khám.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM phun thuốc muỗi trên địa bàn quận Thủ Đức. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM phun thuốc muỗi trên địa bàn quận Thủ Đức. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tuy nhiên, đã qua ba ngày nhưng bà T. không tái khám. Đến ngày 24-12 bà T. mệt nhiều, huyết áp không đo được nên gia đình đưa tới phòng khám tư nhân. Do bệnh tình quá nguy kịch nên phòng khám này chuyển bà T. đến BV Đa khoa khu vực Thủ Đức. Tuy nhiên, bà T. đã chết trước khi tới BV.

Sau khi bà T. tử vong, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM điều tra và phát hiện khu vực bà T. ở có nhiều lăng quăng. Trung tâm đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại khu vực bà T. ở, kể cả nơi bà T. làm việc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.