Từ vụ FLC và Tân Hoàng Minh, Bộ Công an cảnh báo người chơi chứng khoán

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Công an cảnh báo những người chơi chứng khoán không nên lợi dụng sơ hở để thao túng thị trường chứng khoán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 2-3, trả lời báo chí về vụ án Tân Hoàng Minh và FLC tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thông qua hai vụ án này Bộ Công an đã "gióng" lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

"Báo chí đã đề cập khá nhiều về hai vụ án này, cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra, VKS đã ban hành cáo trạng và tòa sẽ sớm đưa ra xét xử vụ án này" - ông Xô thông tin.

Nói về giải pháp làm sao cho thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh hơn, ông Xô cho hay qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện việc thao túng thị trường chứng khoán của FLC thể hiện qua 2 hành vi.

Hành vi thứ nhất là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đối tượng Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros, nâng khống 3.102 tỉ đồng. Tức là tăng vốn từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng.

Sau đó, hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký chữ ký. Từ đó thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỉ đồng.

Hành vi thứ hai là thao túng thị trường chứng khoán. Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo đồng phạm mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh và sử dụng danh nghĩa pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán tiến hành thao túng thị trường chứng khoán.

Thủ đoạn thao túng của đối tượng này là liên tục mua bán cùng một loại chứng khoán, khớp lệnh nội nhóm để không dẫn đến chuyển nhượng sở hữu; đặt nhiều lệnh mua bán để chi phối thị trường tại thời điểm mở và đóng cửa; đặt lệnh mua bán sau đó hủy nhằm tạo cung cầu giả và “lùa” nhà đầu tư mua theo…

Từ 26-5-2017 đến 10-1-2022, nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỉ đồng.

"Qua điều tra, cơ quan công an rút ra vì sao có sự việc đó. Vì rõ ràng có sơ hở, thiếu sót trong quản lý Nhà nước" - ông Xô nói.

chứng khoán
Trung tướng Tô Ân Xô nói về hành vi, thủ đoạn thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết trong vụ án của Tập đoàn FLC. Ảnh: X.Đ

Thứ nhất, cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp nên thao túng không ai kiểm tra, giám sát, dẫn đến việc khai khống.

Hai là thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán, mở tài khoản chứng khoán rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên và mở nhiều tài khoản.

Nếu còn cá nhân, tổ chức nào tiếp tục có thủ đoạn thao túng thị trường chứng khoán, chắc chắn cơ quan điều tra sẽ sớm mời về sinh hoạt trong một không gian hẹp, để thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh.

Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô

Ba là chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe với các đối tượng vi phạm.

Bốn là quy định quản lý nhà nước về kiểm soát chất lượng và dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân ở các vị trí này còn chưa cụ thể, còn lỏng lẻo.

Năm là thiếu kiểm soát mạng xã hội. Một số đối tượng lợi dụng hội nhóm kín để “hô hào”, lôi kéo nhà đầu tư, điều khiển và thao túng.

Sáu là chưa có quy định, hướng dẫn làm cơ sở xác định thiệt hại cho nhà đầu tư trong quá trình tham gia khi giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

Nhấn mạnh, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đã rút ra 6 nguyên nhân trên và từ bài học này, cơ quan chức năng đã phối hợp “bịt” lỗ hổng.

"Hy vọng thời gian tới thị trường chứng khoán sẽ phát triển lành mạnh, tốt hơn" - vị Trung tướng này nói.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng gửi thông điệp đến những người chơi chứng khoán, không nên lợi dụng sơ hở để thao túng thị trường chứng khoán.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm