Tuyên án vụ đại gia Hứa Thị Phấn: Tòa bác toàn bộ kháng cáo

HĐXX nhận định có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Phấn phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái... nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Phấn.

Về chiếc USB và cuộc hội thoại trong USD được LS của bị cáo Phấn ghi ra giấy cho đến nay vẫn không có căn cứ để xác định nguồn gốc của các chứng cứ này nên không có căn cứ chấp nhận tài liệu này.

Theo HĐXX, bị cáo Phấn là người chủ mưu đề ra chủ trương để các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (trợ thủ đắc lực của bà Phấn, kháng cáo kêu oan nhưng tại tòa xin giảm nhẹ hình phạt) là trực tiếp nhận lệnh từ bị cáo Phấn, giữ vai trò giúp sức đắc lực để bị cáo Phấn thực hiện hành vi phạm tội nên cấp sơ thẩm tuyên phạt như vậy là phù hợp, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo Loan.

Đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Kim Thanh (chồng của Loan) đề nghị giám định tinh thần, HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận.

Tuyên án vụ đại gia Hứa Thị Phấn: Tòa bác toàn bộ kháng cáo  ảnh 1 
HĐXX đang tuyên án. Ảnh: YC

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên thành viên HĐQT, tổng giám đốc TRUSTBank, bị phạt sáu năm tù) và bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên chủ tịch HĐQT TRUSTBank, bị phạt bảy năm tù), HĐXX nhận định khi lượng hình cấp sơ thẩm đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ, Nam và Toàn kháng cáo nhưng không cung cấp được chứng cứ gì mới nên không chấp nhận.

Đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (bị phạt hai năm tù, kháng cáo kêu oan nhưng tại tòa xin hưởng án treo) HĐXX cho rằng không có căn cứ để chấp nhận.

HĐXX cũng bác kháng cáo của bị cáo Ngô Thị Ngân (nguyên thủ quỹ chính Ngân hàng TMCP Đại Tín Chi nhánh Sài Gòn và Chi nhánh Lam Giang).

Tuyên án vụ đại gia Hứa Thị Phấn: Tòa bác toàn bộ kháng cáo  ảnh 2
Đại diện Phương Trang tại tòa. Ảnh: YC

Đối với kháng cáo của Ngân hàng CB về yêu cầu xác định tình trạng căn nhà 5 Phạm Ngọc Thạch, theo HĐXX hiện nay, căn nhà đã sang tên cho CB, HĐXX không có thẩm quyền xác định về giá trị pháp lý của căn nhà nên không chấp nhận đối với yêu cầu này.

HĐXX cũng bác yêu cầu kháng cáo của CB về việc yêu cầu Công ty Phương Trang và các cá nhân, tổ chức có quan hệ hợp tác kinh doanh với Phương Trang phải thanh toán cho CB số tiền nợ gốc là 9.402 tỉ đồng và lãi phát sinh. 

Cạnh đó, HĐXX cũng bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo khác và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác.

Từ đó, HĐXX tuyên giữ nguyên án sơ thẩm.

Tuyên án vụ đại gia Hứa Thị Phấn: Tòa bác toàn bộ kháng cáo  ảnh 3
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Trước đó, tại phiên tòa, đại diện VKS phát biểu quan điểm: đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bà Phấn, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Loan từ 28 năm tù xuống còn 22-25 năm tù, chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tuyết cho hưởng án treo. Đối với các kháng cáo của các bị cáo khác, của nguyên đơn dân sự là CB và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác, VKS đề nghị không chấp nhận.

Tuyên án vụ đại gia Hứa Thị Phấn: Tòa bác toàn bộ kháng cáo  ảnh 4
Rất đông người đến nghe tuyên án. Ảnh: YC

Xử sơ thẩm hồi tháng 5-2018, TAND TP.HCM đã phạt bà Phấn 30 năm tù, bồi thường 1.105 tỉ đồng từ hành vi lạm dụng tín nhiệm và hơn 15.600 tỉ đồng từ hành vi cố ý làm trái.

Cùng hai tội danh trên, bị cáo Loan bị phạt tổng cộng 28 năm tù, Ngô Kim Huệ (nguyên thành viên HĐQT, cháu bà Phấn) bị phạt tổng cộng 10 năm tù, các bị cáo khác bị phạt từ hai năm án treo đến 10 năm tù. Sau đó 11/28 bị cáo kháng cáo, nguyên đơn dân sự và 15/214 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo.