Tuyên án vụ nhân chứng bị khởi tố tội giết người

Hôm nay (22-6), TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án vụ Nguyễn Hồng Thăng, Cao Xuân Vân, Nguyễn Văn Bình và Trần Khải Định (từng được xác định là nhân chứng) về tội giết người.

Trước đó, vụ án đã được đưa ra xét xử vào ngày 15-6 và nghị án kéo dài tới hôm nay. Tại phiên tòa hôm 15-6, VKS đã đề nghị xử phạt Bình và Định 18-20 năm tù, Thăng 16-18 năm tù, Vân từ 15-17 năm tù về cùng tội giết người.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

HĐXX nhận định tại tòa Bình thừa nhận hành vi phạm tội, Thăng và Vân khai nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng các bị cáo không phải là đồng phạm với Bình gây ra cái chết cho anh Bùi Văn Thuyết.

Trong khi đó, Định cho rằng mình bị oan, Định khai có cầm chai rượu nhưng không đánh mà đưa cho chủ quán cất.

Tuy nhiên căn cứ vào lời khai của bị hại trước khi chết và những người ngồi cùng bàn với bị hại khai có bốn người đánh bị hại, trong đó có người đánh bằng chai rượu. Cạnh đó, tại tòa bị cáo Vân nhiều lần khẳng định trực tiếp nhìn thấy Định cầm chai rượu đánh vào đầu bị hại theo hướng từ trên xuống, nhiều cái.

Các bị cáo Bình, Thăng khai không trực tiếp nhìn thấy Định đánh bị hại nhưng hôm sau tại nơi làm việc các bị cáo có nghe Định kể lại có đánh vào đầu bị hại mấy cái bằng chai rượu. Những người thân của bị hại cũng khai rằng khi bị hại về nhà có kể lại là bị bốn người đánh, người đánh bị hại nặng nhất là người cầm chai rượu đánh vào đầu.

Nhân chứng Hồng (người ngồi đối diện với anh Thuyết) cũng khai rằng khi bị hại bị đánh đang lom khom đứng dậy thì Định cầm chai rượu đánh vào đầu. Lời khai này phù hợp với biên bản khám nghiệm tử thi, lời khai của bị cáo Vân và của một số người làm chứng…

Từ đó, HĐXX cho rằng đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố.

Theo HĐXX, mặc dù các bị cáo không có mâu thuẫn gì với bị hại, song chỉ vì bị hại chiếu đèn xe vào bàn của mình đang ngồi mà các bị cáo dùng chân tay, mũ bảo hiểm, điếu cày, chai rượu tấn công bị hại làm bị hại tử vong.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tuy không có sự bàn bạc từ trước nhưng ngay lập tức cùng nhau xông vào tấn công nạn nhân thể hiện rõ sự tiếp nhận và thống nhất ý chí trong việc xâm phạm tính mạng của bị hại. Hành vi của các bị cáo thể hiện sự tính chất hung hãn, tính côn đồ, xem thường pháp luật tính mạng của người khác...

Do vậy, hậu quả chết người xảy ra các bị cáo phải chịu trách nhiệm. Trong đó, bị cáo Bình và Định phải chịu trách nhiệm chính, ngang nhau, Vân và Thăng chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

Bị cáo Trần Khải Định. Ảnh: YC

Cạnh đó, theo HĐXX, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương các vụ án giết người từ những mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt và vô cớ ngày càng gia tăng, gây mất trật tự địa phương, gây tâm lý hoang mang lo sợ. Hậu quả từ hành vi của các bị cáo là làm cho bị hại tử vong nên cần xử lý nghiêm nhằm giáo dục răng đe và phòng ngừa tội phạm.

Tuy nhiên cũng cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo. Sau khi phạm tội các bị cáo Bình, Vân, Thăng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần hậu quả… Trong khi đó, bị cáo Định lại quanh co chối tội, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử…

Từ đó, HĐXX tuyên phạt Bình và Định 19 năm tù, Vân 16 năm tù, Thăng 17 năm. Các bị cáo liên đối bồi thường cho gia đình bị hại hơn 178 triệu đồng.

Án mạng từ ánh đèn pha xe máy

Theo hồ sơ, tối 21-11-2014, Thăng, Vân, Bình và Định ăn uống tại quán. Lúc này, trong quán có anh Bùi Văn Thuyết cũng đang ăn nhậu cùng bạn.

Một lúc sau, anh Thuyết lấy xe máy đi rồi quay trở lại quán, do anh không tắt đèn nên đèn pha của xe chiếu thẳng vào nhóm của Thăng…

Tức giận, Thăng và Vân đứng lên chửi Thuyết. Thấy anh Thuyết cầm điện thoại, nghĩ Thuyết gọi bạn đến đánh mình nên Thăng dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu anh Thuyết nhưng không trúng đầu mà trượt xuống vai.

Vân dùng tay, chân đấm, đá vào vùng mặt, ngực của anh Thuyết. Bình dùng điếu cày đánh vào đầu anh Thuyết còn Định dùng chai rượu đánh vào đầu anh Thuyết. Sau đó, anh Thuyết bị đa chấn thương sọ não dẫn đến tử vong…

Lúc đầu, Định được xác định là nhân chứng trong vụ án, sau đó Định bị khởi tố. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm