U tim nguy hiểm nhưng ít người biết đến

Ngày 1-11, thông tin từ một BV tư ở TP.HCM cho hay tối 26-10, BV vừa tiếp nhận bệnh nhân NVT (67 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) và cắt bỏ thành công khối u nhầy lớn nằm trong tim, có thể gây đột tử.

Trước đó, ông T. thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở, đặc biệt khi làm những công việc gắng sức như khuân vác, đi bộ xa, leo cầu thang… nên đến khám bệnh tại BV. Tại đây, ông T. được siêu âm tim kiểm tra và được bác sĩ phát hiện có khối u nhầy nằm trong buồng tâm nhĩ trái. Khối u nhầy rất lớn, di động, kích thước 70 x 40 x 30 mm, gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá. Nếu xử lý chậm trễ, khối u nhầy này kẹt lại và gây bít lỗ van hai lá, người bệnh sẽ bị đột tử. Do đó, ông T. đã được nhanh chóng phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u.  

Sau ca mổ, ông T. đã hồi phục, không còn các triệu chứng mệt, khó thở, chức năng tim bình thường và được cho xuất viện sau mổ bốn ngày.

Theo ThS-BS Ngô Bảo Khoa, khoa Ngoại Tim mạch-Lồng ngực của BV, trước nay người ta thường ít nghe nói tới những khối u trong tim, tuy nhiên dù ít hơn các cơ quan khác nhưng trong tim vẫn có sự xuất hiện của những khối u. Trong đó, u nhầy là loại u tim lành tính thường gặp nhất, chiếm 50% các loại u lành của tim và chiếm khoảng 40% các loại u tim.

Ông T. điều trị u nhầy nhĩ trái ở BV. Ảnh: BT

U nhầy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở tuổi 30-60. Vị trí của u thường là ở tâm nhĩ trái với tỉ lệ 75%, 23% trong tâm nhĩ phải và 2% trong buồng tâm thất. Với u nhầy nhĩ trái, người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh qua siêu âm tim kiểm tra hoặc khi đã biến chứng thuyên tắc mạch hoặc khối u cản trở dòng máu qua van hai lá.

U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van hai lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, mô u nhầy rất bở, u nhầy cũng chỉ được giữ lại bằng cuống u nên có khả năng các mảnh mô bong ra hoặc khối u nhầy bị vỡ ra, từ đó di chuyển vào dòng máu và có thể gây thuyên tắc tại các mạch máu khắp cơ thể. Điều này dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân… Do đó, khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật tim khẩn cấp để cắt bỏ khối u.

Cũng theo BS Khoa, có khoảng 10% trường hợp u nhầy là do di truyền. Chính vì vậy, người thân trực hệ của ông T. như anh em, con cái cũng được BV khuyến cáo thực hiện siêu âm tim để kiểm tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.