Uber bán mảng kinh doanh xe tự lái cho một công ty khởi nghiệp

Theo tờ CNBC, đơn vị tự lái của Uber, Advanced Technologies Group (ATG) đang được mua lại bởi đối thủ cạnh tranh công ty khởi nghiệp (start-up) xe tự lái Aurora Innovation.

Uber bán mảng kinh doanh xe tự lái cho một công ty khởi nghiệp ảnh 1

Uber cho biết họ sẽ bán đơn vị nghiên cứu xe tự lái của mình cho công ty khởi nghiệp Aurora. Ảnh: Robyn Beck / AFP

Thỏa thuận, dự kiến hoàn tất vào quý đầu tiên của năm 2021, định giá ATG khoảng 4 tỷ USD. Đơn vị này được định giá 7,25 tỷ USD vào tháng 4 năm 2019 khi Softbank, Denso và Toyota mua cổ phần.

Đồng thời, Giám đốc điều hành (CEO) của Uber, Dara Khosrowshahi sẽ tham gia hội đồng quản trị của công ty và Uber cũng sẽ đầu tư 400 triệu USD vào srart-up này. Nhìn chung, các nhà đầu tư và nhân viên của Uber và ATG dự kiến sẽ sở hữu 40% cổ phần của Aurora.

Riêng Uber sẽ nắm giữ 26% cổ phần. Công ty khởi nghiệp đang được định giá 10 tỷ USD trong giao dịch, theo một người am hiểu với các điều khoản của thỏa thuận.

“Với việc bổ sung ATG, Aurora sẽ có một đội ngũ và công nghệ cực kỳ mạnh mẽ, một con đường rõ ràng đến một số thị trường và các nguồn lực để cung cấp. Nói một cách đơn giản, Aurora sẽ là công ty có vị trí tốt nhất để cung cấp các sản phẩm tự lái cần thiết để giúp vận chuyển và hậu cần an toàn hơn, dễ tiếp cận hơn và ít tốn kém hơn”, Chris Urmson, đồng sáng lập và CEO của Aurora cho biết.  

CEO Khosrowshahi nói: “Rất ít công nghệ hứa hẹn cải thiện cuộc sống của con người với phương tiện giao thông an toàn, dễ tiếp cận và thân thiện với môi trường như phương tiện tự lái. Trong 5 năm qua, đội ngũ của chúng tôi tại ATG đã đi đầu trong nỗ lực này và khi hợp lực với Aurora, họ hiện đang ở vị trí quan trọng để thực hiện lời hứa đó nhanh hơn nữa.”

Aurora được đầu tư bởi “các gã khổng lồ” như Hyundai, Amazon và các công ty liên doanh lớn bao gồm Greylock và Sequoia.

Người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Uber, Travis Kalanick đã coi việc tự lái xe là một khoản đầu tư thiết yếu. Ông tin rằng thế giới sẽ chuyển sang phương tiện tự hành. ATG đã từng là cuộc chơi lâu dài của Uber, nhưng đơn vị này đã mang lại những thách thức về chi phí và an toàn cao. 

Trong suốt một năm trải qua đại dịch, Uber đã nỗ lực để hạn chế thua lỗ trong hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe qua ứng dụng, kiểm soát chi phí kinh doanh bao gồm cả những đợt sa thải lớn và phát triển mảng giao hàng của mình. 

Đầu năm nay, Uber đã gây tranh cãi khi chuyển Jump, công ty con chia sẻ xe đạp điện cho công ty khởi nghiệp vận tải Lime. Uber đã mua lại Jump hoàn toàn vào năm 2018 với mục đích điều hành và phát triển thương hiệu một cách độc lập.

Có gì trên chiếc xe máy điện mới nhất và rẻ nhất của VinFast?

Có gì trên chiếc xe máy điện mới nhất và rẻ nhất của VinFast?

(PLO)- Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast chính thức nhận đặt cọc mẫu xe máy điện thông minh VinFast Evo200. Đây là mẫu xe có giá bán chỉ 22 triệu đồng/xe và khả năng di chuyển 205 km/lần sạc trong dải sản phẩm xe máy điện thế hệ mới của VinFast.
Mẫu ô tô nào đang hot của các hãng xe tại Việt Nam?

Mẫu ô tô nào đang hot của các hãng xe tại Việt Nam?

(PLO)- Tại Việt Nam, mỗi một hãng xe đều có một mẫu xe chủ lực đưa doanh số của hãng "lên tầm cao mới". Do đó, tuỳ từng thời điểm, các hãng, đại lý cũng sẽ đầu tư cho mẫu xe hot này nhiều hơn.