VỤ “THI HÀNH ÁN YÊU CẦU NGƯNG, ỦY BAN VẪN CHO BÁN NHÀ”

UBND đã thu hồi ‘giấy hồng’ nhưng thi hành án vẫn kẹt

Số là vợ chồng bà được tòa công nhận hòa giải thành một vụ kiện, phía bị đơn là vợ chồng ông NVH đồng ý trả nợ hơn 1,5 tỉ đồng nhưng sau đó không tự nguyện THA. Sau khi bà yêu cầu, Chi cục THA dân sự thị xã La Gi đã kê biên ngôi nhà của ông H. Nhưng trong lúc cơ quan THA đang xử lý tài sản thì ngày 12-6-2014, ông H. làm hợp đồng bán nhà cho người khác. Lập tức bà Thảo yêu cầu chi cục THA ngăn chặn. Một tuần sau, THA gửi công văn cho UBND thị xã nói rõ hành vi trên của ông H. là tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ THA, đề nghị ủy ban dừng việc chuyển dịch.

Ngày 21-7-2014, chi cục THA lại gửi công văn cho UBND thị xã nêu ra những điểm bất thường như giá bán nhà chỉ 400 triệu đồng (thấp hơn nhiều so với giá thực tế thị trường, sau này THA định giá là khoảng 1,2 tỉ đồng); ông H. cũng đã nhận tiền cọc của một người khác và đang bị kiện. Nhưng không hiểu sao sau đó UBND thị xã vẫn công nhận hợp đồng mua bán và cấp “giấy hồng” cho người mua. Lý do UBND thị xã đưa ra là tại thời điểm bán thì nhà này không bị kê biên. Đến ngày 21-12-2014, chi cục THA lần thứ ba gửi văn bản khẳng định việc mua bán diễn ra sau khi có quyết định hòa giải thành của tòa và thỏa thuận mua bán không ngay tình và đề nghị ủy ban thu hồi lại “giấy hồng” đã cấp...

UBND đã thu hồi ‘giấy hồng’ nhưng thi hành án vẫn kẹt ảnh 1

Ngôi nhà tại thời điểm THA thị xã La Gi cưỡng chế kê biên. Ảnh: CTV

Sau khi báo phản ánh và THA tiếp tục gửi công văn lần thứ tư thì ngày 24-4, UBND thị xã La Gi mới thừa nhận mình sai bằng cách ra quyết định thu hồi “giấy hồng” nêu trên. Lý do là sau khi bán nhà thì vợ chồng ông H. không dùng tiền đó để THA. Do đó tài sản này vẫn thuộc diện kê biên để THA bán đấu giá theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 14 năm 2010 (của Bộ Tư pháp, VKSND Tối cao, TAND Tối cao về xử lý tài sản THA).

Từ đó, chi cục THA có cơ sở tiếp tục xử lý ngôi nhà của ông H. để bán đấu giá nhằm THA trả nợ cho bà Thảo. Tuy nhiên, cuộc bán đấu giá vào sáng 16-7 vừa qua (do Trung tâm Bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận) chủ trì đã bị dừng ngang. Lý do: Tại buổi đấu giá này, công chứng viên thuộc Phòng Công chứng số 1 tỉnh có ý kiến rằng tài sản đã có hợp đồng giao dịch tại một văn phòng công chứng khác nhưng đến nay chưa có thông tin hủy bỏ hợp đồng này nên dừng cuộc bán đấu giá. Vì vậy trung tâm bán đấu giá đã cho tạm dừng và yêu cầu chi cục THA thực hiện việc hủy hợp đồng giao dịch theo đề nghị của công chứng viên.

Mới đây, bà Thảo có đơn đề nghị tiếp tục được thực hiện bán đấu giá nhà để việc THA được hoàn tất vì ba lý do. Thứ nhất, việc công chứng hợp đồng mua bán là cơ sở để UBND cấp “giấy hồng” cho người mua nhưng khi giấy này bị thu hồi thì đương nhiên hợp đồng công chứng vô hiệu (khác với thủ tục yêu cầu hủy bỏ văn bản công chứng theo Luật Công chứng). Thứ hai, khi THA vận dụng Thông tư liên tịch 14 nêu trên thì việc bán đấu giá không phụ thuộc vào tài sản đó đã được chuyển nhượng hay chưa (vì nhiều trường hợp bán xong rồi cũng có thể kê biên của người thứ ba ngay tình). Thứ ba, theo Nghị định 17/2010 của Chính phủ quy định về bán đấu giá tài sản thì không có điều khoản nào cho phép tạm dừng bán đấu giá với lý do như trên...

Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh.