UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chấn chỉnh những sai phạm về thủ tục tại trường iSchool

(PLO)- UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm và phòng Giáo dục Đào tạo tự cấp phép thành lập, hoạt động giáo dục mầm non cho Trường Mầm non iSchool không đúng quy định pháp luật. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-4, nguồn tin của PLO cho biết, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có cuộc họp về những vi phạm của dự án Trường phổ thông iSchool Ninh Thuận của Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển học đường Quốc Tế.

Dự án Trường phổ thông trung học iSchool Ninh Thuận được UBND tỉnh Ninh Thuận cho phép thành lập từ chuyển đổi Trường THPT bán công Trần Quốc Toản. Trường có quy mô đào tạo khoảng 700-800 học sinh. Tổng vốn đầu tư 37,7 tỉ đồng.

Ngày 8-3-2016, Chủ tịch UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm ban hành quyết định thành lập Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận, phòng GD&ĐT cho phép trường hoạt động giáo dục mầm non.

Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận được cấp phép hoạt động trái quy định. Ảnh: Đ.K. ảnh 1

Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận được cấp phép hoạt động trái quy định. Ảnh: Đ.K.

Theo kết luận thanh tra của Sở Kế hoạch Đầu tư ngày 21-1, nhà đầu tư khi tiếp nhận Trường PTTH bán công Trần Quốc Toản đã nhanh chóng thực hiện các bước cần thiết để giáo viên và học sinh ổn định dạy và học, không bị gián đoạn. Nhà đầu tư đã lập hồ sơ để thành lập trường, được cấp phép hoạt động giáo dục mầm non khi chuyển từ phổ thông liên cấp sang mầm non.

Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa điều chỉnh nội dung giấy chứng nhận và thực hiện đề nghị cấp phép trường mầm non tại địa điểm đã đăng ký đầu tư trường phổ thông là không đúng quy định, không phù hợp mục tiêu, quy mô đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Việc UBND TP Phan Rang và phòng GD&ĐT tự cấp phép hoạt động giáo dục mầm non trong dự án đã được UBND tỉnh cấp phép trường phổ thông là không đúng quy định pháp luật, trái mục tiêu, quy mô được duyệt.

Ngoài ra, Trường Mầm non iSchool hoạt động từ năm 2017 nhưng Sở GD&ĐT tỉnh chưa kịp thời kiểm tra, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đúng đề án, chưa kịp thời báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh, xử lý.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có các thiếu sót như không thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án, không lập báo cáo định kỳ về hoạt động đầu tư, chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận đầu tư. Thanh tra Sở KH&ĐT đã xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với những vi phạm này.

Giám đốc Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển học đường Quốc tế điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư phù hợp với mục tiêu, quy mô hoạt động hiện tại.

Chỉ đạo UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân, đơn vị tham mưu cấp phép cho Trường Mầm non iSchool thành lập, hoạt động trái quy định. Các trường hợp sai phạm yêu cầu xử lý nghiêm.

Sở GD&ĐT kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân, đơn vị liên quan lơ là trách nhiệm, không theo dõi quá trình hoạt động dẫn đến việc nhà đầu tư hoạt động không đúng quy định trong thời gian dài.

Kết luận tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu phải xử lý theo đúng quy định pháp luật và đúng chủ trương đầu tư theo dự án được UBND tỉnh phê duyệt cấp phép ban đầu.

Đồng thời, các sở ngành liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân liên quan dẫn đến những sai sót nêu trên.

Trao đổi với PLO, đại diện chủ đầu tư Trường iSchool Ninh Thuận cho biết: Trường mầm non iSchool tại 26 Nguyễn Văn Trỗi đã được cấp phép thành lập và hoạt động, hiện đang là nơi hơn 200 học sinh mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại đây để đáp ứng nhu cầu của người dân tại địa phương.

Việc chậm thực hiện điều chỉnh Giấy CNĐT theo Giấy phép mầm non được cấp: Trước khi có Kết luận thanh tra, Công ty iSchool đã nộp phạt.

Về khắc phục: Tại cuộc họp do Sở KH-ĐT chủ trì lấy ý kiến các Sở, ngành và UBND tỉnh, TP về hướng dẫn NĐT khắc phục sai phạm, các cơ quan chức năng nhất trí cho NĐT điều chỉnh nơi đây từ phổ thông thành mầm non và điều này đã được đưa vào kết luận thanh tra về hướng khắc phục.

Ngay khi có Kết luận thanh tra, NĐT đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh Giấy CNĐT từ phổ thông thành mầm non. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang lấy ý kiến về việc này.

Nhà đầu tư đã nhận thiếu sót chậm trễ trong việc xin điều chỉnh nơi đây thành mầm non, nhưng đã luôn lắng nghe, hợp tác với địa phương trong việc hoàn tất hồ sơ pháp lý cho cơ sở này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.