UBND TP Cần Thơ trả lời cử tri về tiến độ cải tạo đường Hoàng Quốc Việt

(PLO)- UBND TP Cần Thơ cho biết, dự án cải tạo đường Hoàng Quốc Việt có hai gói thầu, một gói đang thi công, gói còn lại sẽ khởi công vào quý 3-2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Cần Thơ khóa X diễn ra vào sáng 6-7, ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã thay mặt UBND TP đọc báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 HĐND TP (cuối năm 2021).

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 6-7. Ảnh: NHẪN NAM

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 6-7. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, ông Hiện cho biết, trước và sau kỳ họp thứ 4, UBND TP đã tiếp nhận 58 ý kiến, kiến nghị của cử tri. UBND TP đã chỉ đạo và đến nay các sở, ban ngành của TP, các quận, huyện đã có báo cáo giải quyết 58 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trong đó, 8 ý kiến, kiến nghị của cử tri được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, 28 ý kiến được báo cáo thông tin, giải trình đến cử tri, 10 ý kiến đang được các sở ngành giải quyết, 6 ý kiến đang được các cơ quan chức năng tìm giải pháp giải quyết.

Cụ thể, cử tri quận Ninh Kiều phản ánh dự án hồ Bún Xáng hiện còn một số hộ dân đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận nền tái định cư. Ông Hiện cho biết, hồ Bún Xáng có diện tích thu hồi 13,8 ha, 318 hộ bị ảnh hưởng. TP đã có quyết định phê duyệt kinh phí và chi trả cho 318 hộ với số tiền 178 tỉ. Về tái định cư, UBND quận Ninh Kiều đã phê duyệt 120 hộ với 124 nền, đến nay đã hoàn thành việc bốc thăm bàn giao nền tái định cư cho các hộ dân này.

Cử tri kiến nghị TP thực hiện chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng những dự án trên địa bàn như dự án khu tái định cư An Bình, kè sông Cần Thơ, khu tái định cư Cửu Long để người dân sớm di dời, ổn định cuộc sống.

Ông Hiện đã thông tin tiến độ thực hiện tái định cư đối với từng dự án, trong đó, đáng chú ý, đối với Dự án đô thị tái định cư Cửu Long (phường Long Hòa, quận Bình Thủy).

Ông Hiện nói: “Đặc biệt, dự án này hiện nay khởi công xây dựng rất chậm mặc dù UBND TP Cần Thơ có văn bản đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công. Trong thời gian tới, UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra việc thực hiện dự án. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng theo cam kết, TP sẽ xử lý đúng theo trình tự quy định của pháp luật”.

Một đoạn đường Hoàng Quốc Việt thuộc quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: TN

Một đoạn đường Hoàng Quốc Việt thuộc quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: TN

Cử tri quận Ninh Kiều tiếp tục đề nghị TP đẩy nhanh tiến độ thi dự án nâng cấp, công mở rộng đường Hoàng Quốc Việt. Ông Hiện cho biết, công trình đường Hoàng Quốc Việt được chia thành hai gói thầu.

Đoạn từ nút giao đường Hoàng Quốc Việt với tỉnh lộ 923 đến đường số 7 Khu dân cư Hồng Phát được khởi công ngày 9-3-2020. Hiện nay đoạn này đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công được 1,1km, còn khoảng 0,4km, UBND quận Ninh Kiều đang thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Tiến độ thi công hiện đạt 28% khối lượng hợp đồng.

Đối với đoạn tuyến này, UBND TP yêu cầu Ban Quản lý dự án ODA tập trung kiểm tra, đôn đốc nhà thầu thi công để đảm bảo tiến độ; đồng thời chỉ đạo UBND quận Ninh Kiều khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với 0,4km còn lại trong tháng 7-2022 để triển khai thực hiện.

Đoạn từ đường số 7 Khu dân cư Hồng Phát đến cầu Bà Bộ dài 1,9km chưa được triển khai thi công, còn vướng mặt bằng trong quá trình thực hiện. Hiện nay, UBND quận Ninh Kiều thực hiện kiểm kê 137/189 hộ, đã phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ tái định cư cho 120 hộ…

“Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đoạn này, UBND TP chỉ đạo Ban Quản lý dự án ODA phối hợp với UBND quận Ninh Kiều khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và lập các thủ tục hồ sơ có liên quan để đảm bảo khởi công vào quý 3-2022” – ông Hiện nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’LENS

(PLO)- Các cuộc khảo sát ven sông Sài Gòn của chuyên gia Pháp, Singapore; chuyến làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Pháp hay việc TP chuẩn bị hoàn thiện quy hoạch chung đều là cơ hội cho việc phát triển “rồng xanh sông Sài Gòn”.