Úc: không xóa tài khoản Facebook sẽ bị đuổi học

Bà Leonie Hultgren, Hiệu trưởng trường Harlaxton State ở Queensland (Úc), cho biết đây là một biện pháp nhằm giúp ngăn chặn nạn bắt nạt trên mạng (cyberbully - thuật ngữ do nhà giáo dục học Canada Bill Belsey tạo ra) có liên quan đến Facebook.

Úc: không xóa tài khoản Facebook sẽ bị đuổi học ảnh 1
Thống kê năm 2010 cho thấy 10% trẻ em Úc bị bắt nạt trên mạng - Ảnh: AFP
“Bắt nạt trên mạng là khi một người nào đó sử dụng công nghệ để chơi "bẩn", quấy rối hoặc đe dọa người khác thông qua email, chat, trò chơi trực tuyến, tin nhắn, hình ảnh... Hành động này lặp đi lặp lại với cường độ 24/7 khiến nạn nhân không đủ sức chống đỡ”, hãng tin ABC dẫn lời bà Susan McLean, một cảnh sát viên ở Queensland cho biết. Trong lá thư cảnh báo, bà Hultgren còn hướng dẫn phụ huynh cách xóa tài khoản Facebook của con em mình. Theo hướng dẫn của Facebook, người dùng Facebook phải từ 13 tuổi trở lên mới được đăng ký tài khoản. Tuy nhiên, bà Hultgren cho biết nhiều học sinh ở trường dưới 13 tuổi đã khai man tuổi để tạo tài khoản Facebook, những học sinh này nếu bị phát hiện sẽ bị đuổi học. “Suốt năm năm qua, chúng tôi đã cố gắng rèn luyện đạo đức cho học sinh, dạy học sinh không nói dối. Nhưng thật trớ trêu là học sinh dưới 13 tuổi lại nói dối tuổi tác của mình để có thể vào Facebook”, bà Hultgren viết trong lá thư cảnh báo. Theo Telegraph, các lãnh đạo giáo dục Queensland, ủng hộ sáng kiến “học sinh dưới 13 tuổi có tài khoản Facebook sẽ bị đuổi học” của Hultgren, cho biết hiệu trưởng các trường khác cũng nên đưa ra biện pháp này. Tuy nhiên, một số luật sư cho hay trường trung học Harlaxton State không có quyền cấm đoán học sinh tham gia mạng xã hội. Cuộc khảo sát trên 24 quốc gia về nạn bạo lực của Học viện nghiên cứu Ipsos hồi tháng 1.2012 xếp nước Úc vào hàng tệ nhất về tệ nạn bắt nạn trên mạng.
Theo Phúc Duy (TNO)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.