Úc muốn Trung Quốc hành động có trách nhiệm ở Biển Đông

Theo trang tin news.com.au, phát biểu với các lãnh đạo quân đội ở Singapore, ông Pyne nhấn mạnh không ai muốn kìm hãm sự tăng trưởng và thịnh vượng của Trung Quốc.

Nhưng ông kêu gọi Trung Quốc suy nghĩ lại về cách tiếp cận với vùng Biển Đông, cho rằng cường quốc này đang gây xói mòn niềm tin khu vực và làm gia tăng sự lo lắng.

"Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế sẽ tạo dựng niềm tin vào sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc ủng hộ và bảo vệ một nền văn hóa chiến lược vốn tôn trọng quyền của tất cả các quốc gia", ông Pyne nói.

Úc muốn Trung Quốc hành động có trách nhiệm ở Biển Đông ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne. Ảnh: THE GUARDIAN

Ông Pyne cam kết về sự hỗ trợ của nước ông cho các hoạt động đa phương ở Biển Đông để chứng minh với Trung Quốc rằng đó là vùng biển quốc tế nếu được yêu cầu, theo báo The Guardian.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc mô tả căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc là "sự cạnh tranh quyền lực lớn của thời đại chúng ta".

Tuy nhiên, ông bác bỏ những ý kiến về một cuộc chiến tranh lạnh tiềm tàng giữa hai đối thủ “nặng ký” đang “đấu tay đôi” này của thế giới.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne sẽ đến Mỹ trong tuần này để gặp gỡ các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump và Liên Hiệp Quốc.

Bà Payne sẽ có bài phát biểu tại Washington tập trung vào hợp tác giữa Mỹ và Úc ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.