Úc tiến hành 2 cuộc điều tra song song nhằm vào TikTok

Theo đài ABC, chính phủ liên bang Úc đang tiến hành hai cuộc điều tra đồng thời nhằm vào ứng dụng TikTok của công ty ByteDance, có trụ sở ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thủ tướng Scott Morrison nhằm làm rõ liệu TikTok, ứng dụng chia sẻ video ngắn hiện có hơn 1,5 triệu người dùng ở Úc, có gây ra một mối đe dọa an ninh cho nước này hay không.

Đồng thời, Bộ Nội vụ Úc đang điều tra xem chính phủ có thể thực hiện những bước đi gì nhằm xử lý bất kỳ rủi ro về an ninh dữ liệu hay sự riêng tư mà TikTok gây ra.

Ảnh: ABC

Cơ quan này cũng đang dò xét kỹ lưỡng ứng dụng truyền thông xã hội WeChat của Trung Quốc hiện đang được hai triệu người Úc sử dụng.

Giống như tại nhiều quốc gia khác, ứng dụng TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ tại Úc, vốn chiếm đa số trong hơn 1,5 triệu người dùng ở nước này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng TikTok thu thập những số lượng lớn dữ liệu và cảnh báo rằng công ty mẹ của nó là ByteDance có thể bị buộc chia sẻ thông tin đó với chính phủ Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Morrison tuyên bố chính phủ Úc đang xem xét TikTok "rất chặt chẽ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31-7 tuyên bố ông sẽ cấm TikTok ở Mỹ, được cho là làm tăng thêm sức nặng cho lời kêu gọi cấm ứng dụng này ở Úc của các nghị sĩ nước này.

Nhiều nghị sĩ xứ chuột túi nói rằng nước này nên cấm TikTok nếu chính phủ Trung Quốc tiếp tục can dự vào các vụ tấn công mạng hay cưỡng ép kinh tế chống lại Úc.

Một số nghị sĩ khác không thúc ép một lệnh cấm nhưng cho rằng TikTok cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Trước đó, giữa cao trào căng thẳng biên giới với Trung Quốc, chính phủ Ấn Độ cũng ra lệnh cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm TikTok.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.