Ngày 31-7 (giờ Mỹ), khi đang nói chuyện với phóng viên đi cùng trên chiếc máy bay Không lực I, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cấm nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội TikTok (của Trung Quốc) ở Mỹ ngay trong ngày 1-8, theo đài CNBC

"Tôi có thể cấm TikTok ở Mỹ. Tôi có thẩm quyền đó. Tôi có thể làm điều đó với một mệnh lệnh hành pháp hoặc cách khác" - ông Trump nói với các phóng viên.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra sau khi tập đoàn Microsoft đang trong quá trình đàm phán để mua lại TikTok từ chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance. Hiện TikTok đã định giá nó ở mức 50 tỉ USD, hãng tin Reuters đưa tin vào đầu tuần này.

Ông Trump sẽ cấm Tik Tok trên toàn nước Mỹ trong hôm nay - ảnh 1
Ông Trump cho biết sẽ cấm TikTok trong ngày 1-8. Ảnh: Ảnh: GETTY/FORBES

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông sẽ không ủng hộ việc một công ty Mỹ mua lại TikTok,  theo các phóng viên.

Ông Trump đã cân nhắc cấm TikTok tại Mỹ sau khi một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đưa ra mối lo ngại rằng Trung Quốc có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thông qua mạng xã hội TikTok.

Công ty Trung Quốc ByteDance đã ra mắt TikTok vào năm 2017. Ứng dụng này đã trở nên phổ biến hơn trong đại dịch COVID-19, với hai tỉ lượt tải xuống vào tháng 4.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đang xem xét việc cấm TikTok cũng như các nền tảng mạng xã hội khác của Trung Quốc, với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Ông Pompeo nói thêm rằng chính quyền Trump đánh giá TikTok gần giống với các công ty công nghệ Trung Quốc khác như Huawei và ZTE đã từng bị cấm ở Mỹ.

Động thái mới của chính quyền Tổng thống Trump thể hiện một bước leo thang mới trong mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh. Tuần trước, Mỹ đã cho đóng cửa  lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston, bang Texas, khiến Trung Quốc đáp trả bằng cách đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.