Ukraine đề xuất phạt 12 năm tù nếu ai dùng từ 'Nước Nga'

Oksana Korchinskaya, một thành viên Đảng Cấp tiến trong Hội đồng Tối cao Ukraine, đã đề xuất một lệnh cấm sử dụng từ Russia và từ Rus trong tiếng Ukraine vì bà cho rằng những từ này ban đầu được dùng để nhắc đến lãnh thổ hiện tại của Ukraine.

Theo bà, “Do vậy, Ukraine cần phải cấm các từ này, vì chúng là những lời nhắc nhở mạnh mẽ cho nhân dân Ukraine về hiện trạng chủ quyền của Ukraine.” Các chính trị gia tại Kiev cho rằng những từ tai tiếng này đã vi phạm chủ quyền Ukraine.

Ukraine đề xuất phạt 12 năm tù nếu ai dùng từ 'Nước Nga' ảnh 1
Hội đồng Tối cao Ukraine. (Nguồn: Google Images)

Dự luật còn đề nghị đổi tên nước Nga trong các văn bản chính thức, bao gồm cả sách giáo khoa, từ điển bách khoa, bản đồ, quảng cáo, biển chỉ đường, bưu điện và nhiều nơi khác có sử dụng từ này.
Cũng theo dự luật này, việc sử dụng các từ bị cấm là xâm phạm đến toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Theo Bộ luật Hình sự Ukraine, người vi phạm sẽ bị phạt tù lên đến 12 năm.
Biết đâu được, tiếp theo các nghị sĩ nước này sẽ cấm luôn việc dùng từ “New Mexico” thuộc nước Mỹ hoặc “British Columbia”, một tỉnh phía tây Canada vì các từ này là “nhắc nhở mạnh mẽ” về hiện trạng tạm thời của Mexico và Columbia.
Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.