‘Ukraine muốn khích NATO đụng độ trực diện Nga’

(PLO)- Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phản ứng trước thông tin giới chức Washington kêu gọi cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công mục tiêu trên đất Nga, chỉ trích Ukraine muốn lôi kéo Mỹ và NATO đụng độ với Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov bình luận về thông tin giới chức Washington kêu gọi cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công các địa điểm quân sự trên đất Nga, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ông Antonov nhấn mạnh "những lời kêu gọi như vậy là cực kỳ nguy hiểm và liều lĩnh".

"Mức độ hoảng loạn của Washington trước những thành công của Nga ở tiền tuyến đang tăng vọt theo cấp số nhân. Các chính trị gia và nhà lập pháp [Mỹ] tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi. Mỗi ngày chúng tôi đều nghe thấy những đề xuất mới nhằm mở rộng hỗ trợ quân sự [của Mỹ] cho chính quyền Kiev" - ông Antonov nêu quan điểm.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Theo ông Antonov, chính phủ Kiev đang thực hiện các hành động khiêu khích nhằm lôi kéo Mỹ và các thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào một cuộc xung đột trực diện với Nga.

"Rõ ràng, mục đích chính của Ukraine là khích Mỹ cũng như các nước NATO khác có những hành động hấp tấp và gây ra màn chạm trán trực diện giữa Nga và các thành viên trong khối" - ông nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 22-5, tờ The New York Times đưa tin rằng giới chức Mỹ đang thảo luận về khả năng cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công các địa điểm quân sự trên đất Nga - những nơi Nga phóng tên lửa và lựu pháo đi tấn công Ukraine.

Trước đó, hôm 21-5, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ và châu Âu thực hiện “những bước đi táo bạo hơn” để bảo vệ Kiev.

Trong đó, ông Zelensky đề nghị Mỹ cho phép Ukraine sử dụng tên lửa và các loại vũ khí khác của Mỹ bắn các mục tiêu quân sự bên trong Nga và đề xuất Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đánh chặn tên lửa Nga xâm nhập không phận Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm