Ukraine: Sẽ không đầu hàng Nga, không từ bỏ tấc đất nào

Tờ Hindustan Times (Ấn Độ) dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba – ngày 27-2 tuyên bố Ukraine sẽ nhường một tấc đất nào cho đối thủ. 

"Chúng tôi sẽ không đầu hàng, chúng tôi sẽ không từ bỏ một tấc đất nào" – ông Kuleba tuyên bố trong cuộc họp báo được phát trực tuyến.

Ukraine: Sẽ không đầu hàng Nga, không từ bỏ tấc đất nào ảnh 1

Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba. Ảnh: CNN

Theo Hindustan Times, phía Ukraine hôm 27-2 cho biết nước này sẽ không chịu sức ép trong các cuộc đàm phán với Nga, ngay cả trước động thái của Tổng thống Vladimir Putin khi đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng cảnh giác cao.

Ông Kuleba nói rằng sau khi "gánh chịu những thiệt hại và nhận thấy kế hoạch không diễn ra như đã định, chiến thuật tấn công ồ ạt chớp nhoáng thất bại, phía Nga bắt đầu phát ngôn với giọng điệu tối hậu thư, nói rằng họ sẵn sàng đàm phán với các điều kiện tiên quyết".

“Khi quân đội Nga trải qua thất bại này đến thất bại khác, các điều kiện tiên quyết, tối hậu thư của Nga bị gạt sang một bên và họ truyền tải thông điệp đến chúng tôi rằng họ chỉ muốn đàm phán” – vị ngoại trưởng nói thêm.

Theo ông Kuleba, tuyên bố của ông Putin trước thềm cuộc đàm phán - đặt lực lượng răn đe hạt nhân của Moscow trong tình trạng báo động cao - nhằm làm lay chuyển Kiev.

"Chúng tôi coi thông báo này và lệnh này là một động thái nhằm tăng thách thức và gây sức ép lên phái đoàn Ukraine" – ông Kuleba nói.

Vị ngoại trưởng nhấn mạnh rằng mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân "sẽ là một thảm họa cho thế giới, nhưng nó sẽ không làm chúng tôi gục ngã".

Theo Hindustan Times, phía Ukraine đã nỗ lực tập hợp sự ủng hộ của quốc tế trong bối cảnh Nga bắn phá các thành phố trên khắp đất nước. 

Kiev cũng kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan, vì chiến dịch quân sự của Moscow tại nước này.

“Nga phải chịu trách nhiệm về việc lợi dụng khái niệm diệt chủng để biện minh cho chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine. Chúng tôi yêu cầu một quyết định khẩn cấp ra lệnh cho Nga ngừng hoạt động quân sự ngay lập tức và dự kiến các phiên tòa diễn ra vào tuần tới" - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter.

Một số quốc gia NATO đã cam kết gửi vũ khí cho Ukraine, bên cạnh các lệnh trừng phạt lớn đang được áp dụng đối với Moscow.

Một liên minh - gồm Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Anh - hôm 26-2 đã thông báo về việc sẽ cắt một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu SWIFT và làm "tê liệt" tài sản của Ngân hàng Trung ương Moscow.

Ông Kuleba cho biết các biện pháp này phải sâu rộng nhất có thể và cộng đồng quốc tế nên theo dõi các hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt lớn của Nga.

“Chúng tôi cần các động thái dứt khoát để áp đặt sự cô lập hoàn toàn về tài chính đối với Nga. Chúng tôi cũng yêu cầu áp đặt một lệnh cấm vận dầu khí hoàn toàn đối với Nga” – ông Kuleba nhấn mạnh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.
Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

(PLO)- Washington bác bỏ mọi tuyên bố từ Bắc Kinh cho rằng tàu Mỹ đã bị Trung Quốc xua đuổi khỏi vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền).