Ông Putin lệnh đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào 'tình trạng cảnh giác cao'

Ngày 27-2, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn căng thẳng, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao để đáp lại điều mà ông gọi là "tuyên bố gây hấn" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo hãng tin AP.

Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức cấp cao Nga, ông Putin đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga đưa các lực lượng răn đe hạt nhân vào một "chế độ nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt".

Ông Putin lệnh đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào 'tình trạng cảnh giác cao' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Điều này có nghĩa là ông Putin đã ra lệnh đưa các vũ khí hạt nhân Nga vào tư thế chuẩn bị nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng phóng. Nó làm dấy lên mối lo rằng xung đột và căng thẳng hiện tại có thể bùng phát thành một cuộc chiến tranh hạt nhân.

"Các nước phương Tây không chỉ có những hành động không thân thiện chống lại đất nước chúng ta trong lĩnh vực kinh tế, mà các quan chức hàng đầu của các thành viên NATO còn đã đưa ra những tuyên bố gây hấn về đất nước chúng ta" - ông Putin nói trên truyền hình.

Bước đi đáng báo động này được đưa ra khi giao tranh nổ ra ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine và quân đội Nga đã siết chặt các cảng chiến lược ở phía nam của nước láng giềng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.