TQ phản đối phương Tây trừng phạt Nga, nói điều này 'khiến các bên đều thua'

Đài RT ngày 27-2 dẫn phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong đó nói các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga vì hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine sẽ "không giải quyết được cuộc khủng hoảng".

Phát ngôn của ông Vương được đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương cho biết "Trung Quốc không ủng hộ việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề và thậm chí còn phản đối các 'biện pháp trừng phạt đơn phương không có cơ sở trong luật pháp quốc tế'".

TQ phản đối phương Tây trừng phạt Nga, nói điều này 'khiến các bên đều thua' ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại một sự kiện ở Rome, Ý, năm 2021. Ảnh: Tiziana Fabi/AFP

Ông nói thêm: "Người ta đã chứng minh từ lâu rằng các biện pháp trừng phạt không chỉ không giải quyết được các vấn đề [hiện có] mà còn tạo ra những tin tức mới, dẫn đến những tác động lose-lose (tình huống các bên đều không thu được lợi) đối với nền kinh tế và can thiệp vào quá trình dàn xếp chính trị.

Ông Vương cũng cho biết Trung Quốc phản đối cả việc sử dụng vũ lực và các biện pháp trừng phạt liên quan Ukraine. Ông cho rằng "các yêu cầu an ninh hợp pháp" của Nga đối với sự mở rộng về phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "cần được giải quyết đúng mức".

Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó lên án hoạt động của nước này ở Ukraine, trong khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Theo Berlin, trong cuộc điện đàm với ông Vương, Ngoại trưởng Baerbock "nhấn mạnh rằng Trung Quốc có trách nhiệm đặc biệt" đối với các sự kiện ở Ukraine với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow, đánh vào các ngân hàng, thương mại và hãng hàng không lớn nhất của Moscow sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Kiev ngày 24-2.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.