Ukraine đồng ý đàm phán 'không điều kiện tiên quyết' với Nga ở Belarus

Hãng CNN đưa tin Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko hôm 27-2 đã gọi điện cho ông Zelensky.

"Các chính trị gia đã đồng ý rằng phái đoàn Ukraine sẽ gặp phái đoàn Nga mà không có điều kiện tiên quyết nào ở biên giới Ukraine-Belarus, gần sông Pripyat" - văn phòng của ông Zelensky thông báo.

"Ông Aleksander Lukashenko đã nhận trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả máy bay, trực thăng và tên lửa đóng trên lãnh thổ Belarus sẽ giữ nguyên vị trí trong suốt chuyến đi, cuộc gặp và quá trình trở về của phái đoàn Ukraine" – văn phòng thông báo thêm.

Ukraine đồng ý đàm phán 'không điều kiện tiên quyết' với Nga ở Belarus ảnh 1

Ukraine xác nhận đồng ý đàm phán với Nga, phái đoàn đang lên đường đến Belarus. Ảnh: RT

Hãng Sputniks (Nga) dẫn lời ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga và là trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin - cho biết phái đoàn của Ukraine đang tới vùng Gomel của Belarus để tham gia các cuộc đàm phán với Nga.

Thông tin phái đoàn của Ukraine lên đường đến Gomel được công bố chỉ vài phút trước khi đến thời hạn chót Nga đưa ra để Ukraine chấp nhận đàm phán tại Belarus.

Nga đã đưa ra thời hạn hạn chót vào 15 giờ chiều 27-2 (giờ địa phương) để Ukraine quyết định có tham gia đàm phán tại thành phố Gomel, Belarus hay không.

Theo một thành viên khác của phái đoàn Nga, Moscow sẽ thể hiện cách tiếp cận khá "cứng rắn" tại cuộc đàm phán sắp tới với Ukraine.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Medinsky cho biết phái đoàn Nga ở lại Gomel chờ câu trả lời của phía Ukraine. Và Ukraine đã chấp nhận đàm phán chỉ vài phút trước khi đến thời hạn chót.

Theo Sputniks, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov - cho biết Nga đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán và đang chờ phái đoàn Ukraine đến Gomel.

Trước đó cùng ngày, ông Zelensky từ chối đề nghị đàm phán của Nga tại Belarus, vì cho rằng Belarus đứng về phía Nga trong cuộc xung đột.

Ông Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga về việc chấm dứt giao tranh, nhưng cuộc đàm phán nên được tổ chức ở địa điểm không thể hiện sự thù địch đối với Kiev như Warsaw (Ba Lan) hoặc Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 27-2, ông Putin cho biết Kiev đã thể hiện "sự không nhất quán" trong vấn đề đàm phán với Moscow khi từ chối đến đàm phán ở Belarus, dù ban đầu đã chấp thuận địa điểm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.