Ukraine tuyên bố chiến tranh với Nga đã nổ ra

Ngoại trưởng Ukraine- ông Dmitry Kuleba hôm 24-2 tuyên bố chiến tranh đã chính thức nổ ra giữa Ukraine và Nga khi một loạt vụ nổ được báo cáo xảy trên khắp đất nước này ngay sau khi Moscow tuyên bố triển khai “chiến dịch đặc biệt” tại Donbass.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào sáng sớm 24-2, Ngoại trưởng Kuleba cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin "vừa phát động một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine”, theo đài RT.

"Các thành phố yên bình của Ukraine đang trở nên xáo động" - ông Kuleba nói, đề cập đến các vụ nổ gần thủ đô Kiev chỉ vừa xảy ra trước đó.

"Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược. Ukraine sẽ tự vệ và sẽ chiến thắng. Thế giới có thể và phải ngăn chặn được ông Putin. Giờ là lúc phải hành động" - Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh.

Ukraine tuyên bố chiến tranh với Nga đã nổ ra  ảnh 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: RT

Bình luận của ông Kuleba được đưa ra sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh cho phép sử dụng lực lượng quân sự theo yêu cầu hỗ trợ từ các lãnh đạo của 2 khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. 

Một số cơ sở quân sự của Ukraine được cho là đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa, và đã có báo cáo về các đợt chuyển quân quy mô lớn của Nga gần biên giới Ukraine. 

Theo RT, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập khẩn Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia , trong khi không phận Ukraine đã tạm thời bị đóng cửa.

Các vụ nổ được báo cáo xảy ra ở các thành phố gần với Donbass, bao gồm Mariupol, một thành phố cảng lớn của Ukraine, cũng như những nơi xa hơn. Một phóng viên của đài CNN tác nghiệp ở thủ đô Kiev cho biết ông đã nghe thấy các vụ nổ gần đó.

Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashchenko cho hay quân đội Nga đã đổ bộ vào TP Odessa và đang băng qua đường ranh giới ở TP Kharkiv.

Ông Gerashchenko cho biết đã có các cuộc tấn công tên lửa vào sân bay Vasilkovsky gần thủ đô Kiev, thêm rằng ông Borys Filatov, thị trưởng TP Dnipro, vừa gọi điện để báo rằng ông đã nghe thấy nhiều tiếng nổ ở thành phố này.

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

(PLO)- Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức cấm nhân viên sử dụng mạng xã hội TikTok trong thiết bị NATO cung cấp do lo ngại về an ninh.