Ukrinform: 3 ngân hàng lớn của Belarus bị ngắt kết nối khỏi hệ thống SWIFT

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 20-3, ba ngân hàng lớn của Belarus đã bị ngắt kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế), hãng thông tấn Ukraine Ukrinform dẫn thông tin từ naviny.by  - trang tin tức con của hãng thông tấn Belarus BelaPAN.

Ba ngân hàng này là: Ngân hàng Belagroprombank, Ngân hàng Phát triển Belarus và Ngân hàng Dabrabyt.

Theo đó, kể từ ngày 20-3, thẻ tín dụng và thanh toán của các ngân hàng nói trên sẽ không còn có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch tại Liên minh châu Âu (EU) nữa.

Ukrinform: 3 ngân hàng lớn của Belarus bị ngắt kết nối khỏi hệ thống SWIFT ảnh 1

 Ba ngân hàng lớn của Belarus, bao gồm Belagroprombank, Ngân hàng Phát triển Belarus và Ngân hàng Dabrabyt, đã bị loại khỏi hệ thống SWIFT. Ảnh: UKRINFORM

Trước đó, vào ngày 10-3, ngân hàng Belagroprombank thông báo sẽ tiếp tục hoạt động "bình thường" dù họ tạm thời bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán quốc tế của SWIFT.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 11-3, Ngân hàng Phát triển Belarus gọi việc họ bị ngắt kết nối khỏi hệ thống SWIFT là một tình trạng "tạm thời", thêm rằng ngân hàng đang lên kế hoạch để sử dụng các hệ thống thanh toán tài chính khác để thay thế.

Bên cạnh Belarus, một số ngân hàng ở Nga cũng đã bị loại khỏi SWIFT do mối quan hệ của họ với chính quyền Nga. 

Vào ngày 1-3, EU đã công bố tên 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine, bao gồm VTB (ngân hàng lớn thứ hai của Nga), Otrkitie, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya, Sovcombank, và VEB.

Hệ thống SWIFT hiện đang kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Riêng tại Nga, có khoảng 300 ngân hàng và tổ chức của nước này đang sử dụng hệ thống SWIFT, nhiều thứ 2 toàn cầu sau Mỹ.

Hệ thống SWIFT được cho là chưa có đối thủ, dù Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống khác. Ở Nga cũng có hệ thống thanh toán riêng, song 70% giao dịch chuyển tiền trong nước này vẫn thông qua SWIFT, theo hãng tin Reuters.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.