EU trừng phạt Belarus với lý do hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

Hãng Reuters đưa tin Liên minh châu Âu (EU) hôm 2-3 đã thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Belarus vì đã hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt mới của EU được đưa ra nhằm đáp trả việc Minsk cho phép quân đội Nga di chuyển vào Ukraine từ lãnh thổ của mình, cũng như thay đổi hiến pháp của Belarus để cho phép Nga triển khai vĩnh viễn lực lượng và vũ khí hạt nhân của mình trên đất nước này.

Các biện pháp EU đưa ra bao gồm những lệnh trừng phạt kinh tế mới, đồng thời đưa 22 thành viên cấp cao của quân đội Belarus, có liên quan chiến dịch quân sự chống lại Ukraine, vào danh sách trừng phạt của tổ chức này.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt kinh tế trên sẽ nhắm trực tiếp vào hoạt động xuất khẩu của Belarus sang EU cũng như hoạt động xuất khẩu máy móc của EU sang Belarus.

Một quan chức EU cho biết lệnh cấm nhập khẩu mới sẽ mở rộng đáng kể các lệnh trừng phạt trước đây và hiện sẽ bao gồm gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Belarus sang EU, với mức kim ngạch chiếm khoảng 5,9 tỉ EUR (khoảng 6,5 tỉ USD) vào năm 2021.

EU trừng phạt Belarus với lý do hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine ảnh 1

Cờ Liên minh Châu Âu bay phấp phới trước tòa nhà Ủy ban Châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 11-1. Ảnh: REUTERS

Trong số các ngành bị ảnh hưởng, ngành sản xuất gỗ, thép và sắt, vốn không bị áp dụng các lệnh trừng phạt trước đây, chiếm gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Belarus sang EU. Các ngành khác bị ảnh hưởng từ lệnh cấm nhập khẩu bao gồm sản xuất xi măng, cao su và nhiên liệu.

Các biện pháp trừng phạt mới cũng đóng lại những kẽ hở và chấm dứt các biện pháp trừng phạt hiện có đối với hoạt động xuất khẩu loại phân bón làm từ kali của Belarus.

Những lệnh trừng phạt hiện tại cho đến nay chỉ cấm 20% lượng hàng xuất khẩu mặt hàng này, trong khi các biện pháp mới sẽ cấm hoàn toàn việc xuất khẩu phân bón kali của Belarus.

Các quan chức EU cho biết thêm rằng rủi ro các sản phẩm bị cấm có thể được Belarus xuất khẩu qua Nga hoặc các nước thứ ba khác sẽ được các cơ quan hải quan tiến hành giải quyết.

Theo lệnh trừng phạt mới, EU cũng sẽ ngừng xuất khẩu sang Belarus một danh sách dài các loại máy móc có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Trong số các sản phẩm bị đưa vào danh sáng có các loại công nghệ tiên tiến như máy tính, hệ thống điện tử viễn thông, máy cảm biến và laser.

Không giống như Nga, các ngân hàng của Belarus vẫn chưa bị loại khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT), nhưng một quan chức EU cho biết việc này có thể sẽ “sớm xảy ra”.

Các biện pháp mới được áp dụng dựa trên những lệnh trừng phạt đã được EU áp đặt trước đó sau khi chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko đàn áp và bắt giữ tùy tiện người biểu tình ở nước này sau cuộc bầu cử vào tháng 8-2020.

Bản thân Tổng thống Lukashenko cũng đã phải chịu các lệnh trừng phạt của EU, Reuters đưa tin.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.