‘Ứng phó’ khi con nghỉ học dài ngày tránh COVID-19

Đối với độ tuổi lớn hơn như tiểu học, các em thường rất thích được làm việc nhà nên đây là cơ hội vàng để hướng dẫn con nấu ăn, làm việc nhà. Cha mẹ nên tổ chức cho con chơi trò lau nhà, nấu ăn, sắp xếp sách vở… Hãy biến những việc trong nhà thành những trò chơi và cùng chơi chung với con.

Còn đối với trẻ lớn hơn, có hai vấn đề là học và chơi. Học thì nên giúp cho con khả năng tự học, tự ôn bài… vì tự học trong giai đoạn này rất quan trọng.

Cha mẹ cũng nên lưu tâm cho con đọc sách và nên có phần thưởng để hướng con đến việc đọc sách và tập thể dục. Điều mà phụ huynh cần lưu ý là đối với trẻ lớn, cha mẹ nên để cho con được tự do hơn bình thường một chút. Việc ngủ cần thoải mái, ăn, học và chơi theo sở thích của con chứ cha mẹ đừng ép quá.

Điều quan trọng nữa mà phụ huynh nên lưu tâm là quản lý và kiểm soát thời gian sử dụng mạng xã hội của con. Phụ huynh không được lạm dụng mạng xã hội, lạm dụng các thiết bị công nghệ để con giết thời gian.

Cha mẹ hãy xem đây là cơ hội tốt để thay đổi nếp sống của gia đình, để cả nhà được gắn kết hơn. Đây cũng là cơ hội để mỗi phụ huynh quay về chăm lo cho gia đình, để cả nhà cùng chơi với nhau, cùng nấu và ăn những bữa cơm sum vầy.

TS xã hội học PHẠM THỊ THÚY, chuyên viên tham vấn tâm lý, 
giảng viên Học viện Hành chính quốc gia

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm