Uống nhầm tinh dầu quế, cụ ông ngộ độc nặng phải thở máy

Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội).

Theo lời kể của người nhà, trước vào viện 1 tuần, bệnh nhân có đến nhà bạn chơi và sơ suất uống nhầm 1 cốc tinh dầu quế, sau đó xuất hiện đau bụng, nôn ra thức ăn kèm đi ngoài phân lỏng.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, được rửa dạ dày. Tuy nhiên, sau đó xuất hiện tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp nên được đặt nội khí quản, thở máy và duy trì vận mạch.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: BVCC

Sau một thời gian điều trị, sức khoẻ bênh nhân đang có tiến triển tốt.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, cho biết ngộ độc tinh dầu thường xảy ra do bệnh nhân uống nhầm. Ngộ độc tinh dầu quế gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, biến chứng viêm phổi.

Khi phát hiện ra nạn nhân uống nhầm tinh dầu, mọi người cần bình tĩnh và thực hiện biện pháp sơ cứu kịp thời, chính xác, tránh hoảng loạn sẽ càng làm mất thêm thời gian cũng như bỏ qua giai đoạn sơ cứu quan trọng nhất.

Việc đầu tiên cần phải làm trong quá trình sơ cứu là nhanh chóng giúp nạn nhân nôn được hết chỗ tinh dầu đã uống bằng cách móc họng để nạn nôn ra.

Bước tiếp theo là cho nạn nhân uống thật nhiều nước lọc pha ấm, sau đó tiếp tục móc họng gây nôn để giúp nạn nhân nôn sạch được các độc tố có trong dạ dày ra khỏi cơ thể rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm