Bắt đầu ngày mới với những thực phẩm thân thiện với bệnh tiểu đường không chỉ ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến mà còn giúp bạn no lâu trong ngày, hạn chế cảm giác thèm ăn và tăng cường cảm giác no.
Những người mắc bệnh tiểu đường nên bắt đầu buổi sáng ngay bằng một chế độ ăn uống cân bằng và phải uống trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Dưới đây là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ khuyên dùng vì nó có thể góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Nước ép mướp đắng
Mướp đắng là nguồn giàu hợp chất (hợp chất hoạt tính sinh học quan trọng Charntin) có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Uống nước ép mướp đắng (nước ép karela) vào buổi sáng có thể tăng cường độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Mướp đắng chứa Polypeptide-p có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Vicin và lectin có trong mướp đắng có thể kích thích tuyến tụy tiết insulin. Mướp đắng có thể giúp ức chế hoạt động của alpha-glucosidase, một loại enzyme liên quan đến quá trình tiêu hóa carbohydrate.
Điều này có thể dẫn đến sự hấp thụ glucose chậm hơn dẫn đến kiểm soát đường huyết tốt hơn. Việc đưa vào chế độ ăn kiêng phù hợp với các phương pháp Ayurveda truyền thống, khiến nó trở thành một sự bổ sung có giá trị để chống lại bệnh tiểu đường ở Ấn Độ.
Hạt cỏ cà ri ngâm
Hạt cỏ cà ri (methi) là một loại thực phẩm chủ yếu ở Ấn Độ và nổi tiếng với đặc tính chống bệnh tiểu đường. Những hạt này chứa chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tiêu thụ hạt cỏ cà đã ngâm hoặc kết hợp chúng vào bữa ăn sáng có thể góp phần cải thiện việc kiểm soát đường huyết.
Cỏ cà ri có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, điều này có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát cân nặng. Một số nghiên cứu cho thấy cỏ cà ri có thể giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính toàn phần, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch tổng thể, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ biến chứng tim mạch cao hơn.
Nước ép trái lý gai
Amla hay quả lý gai Ấn Độ, một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tiêu thụ amla thường xuyên có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu.
Đặc biệt, uống nước ép lý gai tươi vào thói quen buổi sáng có thể là một chiến lược hiệu quả để phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Nước nghệ
Nghệ có chứa chất curcumin, được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Kết hợp một nhúm bột nghệ với nước ấm hoặc sữa vào buổi sáng có thể là một thói quen đơn giản nhưng có hiệu quả.
Trà quế
Quế có thể hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose. Các nghiên cứu cho thấy uống trà quế có khả năng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và mang lại lợi ích chống oxy hóa.
Quế rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể. Viêm mãn tính và stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Các đặc tính chống viêm của quế có thể góp phần mang lại lợi ích tiềm năng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.