5 sai lầm cần tránh vào bữa ăn sáng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường

(PLO)- Bỏ bữa ăn sáng, ăn ngũ cốc và bánh ngọt có đường, bỏ qua protein trong bữa sáng... là những sai lầm cần tránh vào bữa ăn sáng nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc lựa chọn bữa ăn sáng cực kỳ quan trọng cho sức khỏe và đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì nó càng quan trọng hơn. Ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, mức năng lượng và cả sức khỏe tổng thể.

5 sai lầm cần tránh vào bữa ăn sáng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường.jpg
Bỏ bữa ăn sáng, ăn ngũ cốc và bánh ngọt có đường, bỏ qua protein trong bữa sáng là những sai lầm cần tránh vào bữa ăn sáng nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: IStock.

Tuy nhiên, một số lựa chọn bữa ăn sáng nhất định có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường đi kèm. Một trong những cách để tận hưởng bữa ăn sáng là theo dõi những gì có và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của cơ thể bạn. Dưới đây là 5 sai lầm về bữa sáng cần tránh nếu bạn mắc bệnh tiểu đường

Bỏ ăn sáng

Bỏ ăn sáng là một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải và đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường thường hay bỏ bữa ăn sáng.

Bởi bữa ăn sáng có nhiệm vụ kích hoạt quá trình trao đổi chất của bạn sau một đêm nhịn ăn và cũng giúp ổn định lượng đường trong máu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, người ta nhấn mạnh rằng bỏ bữa sáng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Thay vì bỏ bữa ăn sáng hoàn toàn, hãy hướng tới một bữa ăn cân bằng trong vòng hai giờ sau khi thức dậy.

Ăn ngũ cốc và bánh ngọt có đường

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy tránh bắt đầu ăn sáng bằng bánh kẹo. Nhiều loại ngũ cốc hay bánh ngọt ăn sáng thường chứa nhiều đường tinh luyện và carbs.

Tiêu thụ mà không cảnh giác có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt. Thay vì ngũ cốc có đường, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch và kết hợp với chất làm ngọt tự nhiên như mật ong.

Không ăn theo khẩu phần

Ngay cả khi bạn ăn uống lành mạnh, việc kiểm soát khẩu phần ăn là hoàn toàn cần thiết nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do ngay cả những thực phẩm lành mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, người ta phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng kiểm soát khẩu phần giúp cải thiện chế độ ăn uống và kiểm soát lượng đường trong máu. Để thực hành điều này, hãy chú ý đến khẩu phần ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ lượng carbohydrate, chất béo và protein thích hợp.

Bỏ qua protein trong bữa ăn sáng

Protein giúp bạn no lâu hơn và ổn định lượng đường trong cơ thể. Trên thực tế, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, người ta tiết lộ rằng bữa ăn sáng giàu protein giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết và giảm cảm giác đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết hợp các món giàu protein như trứng, thịt nạc, đậu phụ... vào bữa sáng ăn của bạn để giúp kiểm bệnh tiểu đường tốt nhất.

Không bao gồm chất xơ

Bữa ăn sáng ít chất xơ có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và tiêu hóa nhanh. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.

Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Y học Chiropractic cho thấy lượng chất xơ ăn vào có liên quan nghịch với nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Trong bữa ăn sáng, hãy cố gắng ăn bánh mì nguyên hạt, hạt chia, hạt lanh... cùng với ngũ cốc nguyên hạt hoặc trái cây.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm