Các bộ phận từ lá, thân, rễ, củ, quả... của cây thương lục đều có độc tính. Ảnh: Internet.
Theo các tài liệu ĐÔng y, cây thương lục còn có tên khác là bạch mẫu kê, sơn la bạc, dã la bạc, kim thất nương, trưởng bất lão... tác dụng long đờm. Do có hình dạng bên ngoài và mùi vị sau khi ngâm rượu rất giống với mùi nhân sâm nên nhiều người đã dùng củ thương lục ngâm rượu uống mà không biết đây là loại thực vật có độc.
Thương lục có độc ở tất cả các bộ phận, từ rễ, củ, thân, lá và cả hoa, chất độc này vị đắng, tên gọi là phytolaccatoxin. Khi cơ thể hấp thu liều lượng nhiều chất trên sẽ có cảm giác tê môi, tê đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê tim đập nhanh, tinh thần hoảng hốt, nói lảm nhảm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.