Ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần, được không?

Trước đây tôi có làm việc cho một công ty ở TP.HCM được hơn 10 năm và chuẩn bị nghỉ việc. Hiện tại tôi đang làm thủ tục định cư nước ngoài theo gia đình. Vì thời gian quá gấp nên tôi không có thời gian làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Cho tôi hỏi, tôi có thể làm giấy ủy quyền cho người thân làm toàn bộ thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần được không và hồ sơ gồm những gì?

Bạn đọc Văn Thành (Quận Gò Vấp, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định hiện hành thì người lao động có thể ủy quyền cho người thân làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần.

Đối với trường hợp ủy quyền cho người khác nhận thay BHXH một lần thì hồ sơ gồm: Sổ BHXH đã chốt, CMND hoặc căn cước công dân của người được ủy quyền, đơn đề nghị (theo mẫu 14-HSB). Ngoài ra, cần phải có giấy ủy quyền mẫu số 13-HSB (được ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam) có chứng thực chữ ký người ủy quyền của chính quyền địa phương hoặc hợp đồng ủy quyền được lập ở văn phòng công chứng.

Ông Thành lưu ý là nội dung ủy quyền phải ghi cụ thể các mục được ủy quyền như làm đơn, nộp, nhận hồ sơ, nhận tiền…


TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.