Ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần, được không?

Trước đây tôi có làm việc cho một công ty ở TP.HCM được hơn 10 năm và chuẩn bị nghỉ việc. Hiện tại tôi đang làm thủ tục định cư nước ngoài theo gia đình. Vì thời gian quá gấp nên tôi không có thời gian làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Cho tôi hỏi, tôi có thể làm giấy ủy quyền cho người thân làm toàn bộ thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần được không và hồ sơ gồm những gì?

Bạn đọc Văn Thành (Quận Gò Vấp, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định hiện hành thì người lao động có thể ủy quyền cho người thân làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần.

Đối với trường hợp ủy quyền cho người khác nhận thay BHXH một lần thì hồ sơ gồm: Sổ BHXH đã chốt, CMND hoặc căn cước công dân của người được ủy quyền, đơn đề nghị (theo mẫu 14-HSB). Ngoài ra, cần phải có giấy ủy quyền mẫu số 13-HSB (được ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam) có chứng thực chữ ký người ủy quyền của chính quyền địa phương hoặc hợp đồng ủy quyền được lập ở văn phòng công chứng.

Ông Thành lưu ý là nội dung ủy quyền phải ghi cụ thể các mục được ủy quyền như làm đơn, nộp, nhận hồ sơ, nhận tiền…


Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...