Vai trò của nguồn nhân lực trong tiến trình chuyển đổi số tại EVNGENCO 3

Một tín hiệu đáng mừng là công cuộc chuyển đổ số hiện đã lan tỏa và phủ sóng rộng khắp ở các lĩnh vực, các ngành nghề từ Trung ương đến địa phương, từ doanh nghiệp lớn, nhỏ, tư nhân đến doanh nghiệp nhà nước, từ trường học đến bệnh viện...

Sức lan tỏa của “chuyển đổi số”

Ba từ “chuyển đổi số” đã có tần suất hiện diện nhiều trên internet, nếu tìm cụm từ này trên Google, chỉ 0,4 giây sẽ cho ra trên 296 triệu kết quả. Các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm về chuyển đổi số cũng liên tục được tổ chức… Như vậy, để thấy rằng, tốc độ của cuộc đua “chuyển đổi số” hiện nay diễn ra vô cùng mạnh mẽ.

Vai trò của nguồn nhân lực trong tiến trình chuyển đổi số tại EVNGENCO 3 ảnh 1

Nguồn lực là nhân tố then chốt vận hành chuyển đổi số thành công. (Ảnh: Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân)

Với định hướng rõ ràng từ Chính phủ, lãnh đạo ngành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các đơn vị của EVN nói chung và của EVNGENCO 3 nói riêng đã và đang trên đường đua để về đích sớm theo kế hoạch.

Nhân lực hay công nghệ

Khi nhắc đến chuyển đổi số, mọi người liên tưởng đến các thiết bị công nghệ, đến trang bị máy móc, đến robot thay thế con người... Và đâu đó, người ta sẽ có tâm lý “chuyển đổi số sẽ mất cơ hội việc làm”, trong khi nguồn lực là nhân tố then chốt vận hành chuyển đổi số.

Việc nâng cấp hay đầu tư vào công nghệ, thiết bị có thể diễn ra nhanh chóng (chỉ cần có chi phí, nhà tư vấn). Tuy nhiên, việc trau dồi cho cán bộ công nhân viên những kỹ năng cần thiết trong tương lai để làm chủ công nghệ, làm chủ “robot” sẽ cần nỗ lực dài hạn, liên tục để chuyển đổi con người, chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức.

Vai trò của nguồn nhân lực trong tiến trình chuyển đổi số tại EVNGENCO 3 ảnh 2

Ông Lê Văn Danh, Tổng Giám đốc EVNGENCO 3 tham dự và phát biểu tại buổi đào tạo về chuyển đổi số

Theo nhận định của lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 3, để chuyển đổi số thành công, về đích sớm so với tiến độ đề ra và nhận thức tầm quan trọng của nguồn lực trong tiến trình chuyển đổi số thì ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo EVNGENCO 3, đơn vị thì cần thiết thực hiện nhiều biện pháp.

Cụ thể, cần đào tạo và trang bị cho người lao động các kỹ năng cần thiết, năng lực sáng tạo và khả năng thích ứng nhanh với môi trường công nghệ thay đổi liên tục; Thay đổi tư duy, văn hóa để tập thể người lao động đồng lòng, cùng tham gia và quyết tâm cùng hướng đến mục tiêu chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, tự mỗi người lao động của EVNGENCO 3 và các đơn vị phải nắm rõ mục tiêu và ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, những công việc, nhiệm vụ chuyển đổi số trong từng lĩnh vực phụ trách, thay đổi tư duy để mỗi một người lao động là một “chiến sĩ” trên mặt trận chuyển đổi số.

Mỗi cán bộ, công nhân viên là một đại sứ để lan tỏa tinh thần, sự nhiệt huyết về chuyển đổi số trong toàn EVNGENCO 3, đơn vị, bộ phận. EVNGENCO 3 cho rằng đây là những điều hết sức quan trọng và xác định nguồn lực là “chìa khóa” thành công của công cuộc chuyển đổi số của EVNGENCO 3.

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.