Vẫn chưa thể xử vụ giám đốc hủy hoại tài sản 140 triệu, bồi thường 3,6 tỉ

(PLO)- Cơ quan tố tụng xác định bị cáo gây thiệt hại tài sản hơn 140 triệu đồng nhưng gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường 3,6 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-8, sau gần nửa năm trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên xử vụ Đặng Thành Tập (sinh năm 1985) bị truy tố về tội hủy hoại tài sản.

Tuy nhiên, ngay phần đầu phiên xử, bị hại đề nghị hoãn phiên xử do thay đổi kiểm sát viên không có thông báo và không đồng tình với kết quả giám định thiệt hại trong vụ án.

Bị cáo Đặng Thành Tập (áo trắng) tại phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Đặng Thành Tập (áo trắng) tại phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Vụ án này, cơ quan tố tụng xác định bị cáo gây thiệt hại tổng giá trị tài sản hơn 140 triệu đồng. Gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường 3,6 tỉ đồng trong quá trình điều tra.

Ngoài ra, phía bị hại còn yêu cầu làm rõ những người liên quan và khởi tố bị cáo thêm tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên xử và chưa ấn định lại ngày cụ thể mở lại.

Hồ sơ thể hiện năm 2016, Tập sau khi mua lại khu đất tại Hương lộ 2 (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) rồi tiếp tục cho ông Dương Văn Quan thuê với giá 16 triệu/tháng.

Trước đó, ông Quan thuê của chủ cũ rồi sửa chữa, cơi nới thêm tám phòng trọ và cho thuê, phần sân phía trước ngôi nhà bán cà phê, phía giữa kinh doanh một phòng Internet.

Sau hai tháng thuê nhà, ông Quan chỉ trả cho Tập 6 triệu đồng/tháng nên phát sinh mâu thuẫn. Tập đã nhiều lần đưa vụ việc ra UBND phường và TAND quận để giải quyết nhưng không được.

Sáng 10-10-2018, Tập khi này đang làm giám đốc công ty Thái Thịnh đã đưa 20 người gồm nhân viên của mình và một số công nhân xây dựng thuê đến để đòi nhà. Tuy nhiên, vợ chồng ông Quan vẫn không đồng ý trả nên Tập đã cùng người của mình vào nhà lôi vợ chồng ông này ra ngoài sân.

Tập chỉ đạo cho người cắt hệ thống điện toàn bộ ngôi nhà. Đồng thời, phân chia những người đi cùng thành nhiều nhóm tiến hành tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà. Cùng với đó là tháo dỡ toàn bộ dàn máy vi tính, bàn ghế phục vụ kinh doanh internet, đồ dùng sinh hoạt trong nhà mang ra ngoài chất thành đống ngoài đường.

Lúc này, vợ chồng ông Quan cùng nhiều người thuê trọ chạy vào nhà để lấy tài sản nhưng Tập đã cho một nhóm người chặn đứng ngay trước cửa. Việc này đã làm hư hỏng toàn bộ dàn máy vi tính của ông Quan dùng để kinh doanh. Các vật dụng sinh hoạt, tài sản còn lại không được mang ra ngoài bị vùi lấp dưới lớp bê tông, sắt thép đập lên nên cũng hư hỏng hết.

Việc tháo dỡ phá sập toàn bộ ngôi nhà kết thúc vào lúc 18 giờ cùng ngày. Kết luận giám định được một số tài sản thiệt hại có giá trị 602 triệu đồng.

Các tài sản mà hội đồng định giá quận đã định giá nêu trên không đúng với biên bản đồ vật công an thu giữ tại hiện trường. CQĐT công an TP.HCM tiến hành trưng cầu giám định lại và có kết luận tổng thiệt hại là hơn 140 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm