Vận động học sinh bỏ học đến trường: Nan giải

Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Đình Bắc - giáo viên Trường THCS Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), là người có nhiều năm vận động học sinh (HS) bỏ học đến trường.

Tình trạng HS bỏ học hàng loạt, trong đó chủ yếu là HS người đồng bào dân tộc thiểu số Ê-đê, Jarai, M’nông tập trung ở cấp Tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua thực sự là bài toán nan giải. Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, học kỳ I (2011 - 2012) toàn tỉnh ghi nhận 1.050 HS bỏ học. Trong đó, cấp Tiểu học có 291 HS bỏ học; cấp THCS có 549 HS bỏ học và THPT là 210 HS.

Xã Ea Tul là một trong những xã có HS bỏ học “báo động” của huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). Theo thống kê của Ban giám hiệu Trường THCS Ea Tul, kết thúc học kỳ I trường này có 27 HS bỏ học, trong đó đã vận động được 11 em quay trở lại trường. Men theo con đường rừng gập ghềnh, ngoằn ngoèo vượt qua hàng cây số của những lô cao su, cà phê bạt ngàn đi vào buôn Yao (xã Ea Tul), chúng tôi tìm gặp một số em bỏ học để tìm hiểu tâm tư các em.

Một trường hợp bỏ học là em Y Dik Adrơng (buôn Yao, xã Ea Tul, Cư M’gar) trước đây là HS lớp 8A6 Trường THCS Ea Tul, đã nghỉ học mấy tháng nay. Khi chúng tôi đến nhà thăm hỏi, như đoán biết sẽ vận động đi học, Y Dik Adrơng chẳng nói chẳng rằng, đứng xộc dậy một mạch chạy băng băng!

Chúng tôi lại nhờ ông Y Bhem Koza - buôn trưởng buôn Yao dẫn đến nhà em Y Cưng Niê (HS lớp 6A­­3, Trường THCS Ea Tul) đã bỏ học 3 tháng nay. Gặp chúng tôi, Y Cưng Niê buông một câu “xanh rờn”: “Em không muốn đi học nữa đâu, mấy năm nay băng rừng đi bộ giữa trưa nắng hàng cây số đến lớp lại ngồi ngây cả buổi chẳng biết gì chán òm, học cái chữ khó lắm… Em tính rồi kiếm việc đi làm chứ không đi học nữa”. Vừa dứt lời là cậu ta mang cần câu đi câu cá ở hồ Ea Lang cách nhà gần 10 km. Bố Y Cưng Niê, ông Y Thu Ayun (47 tuổi), tâm sự: “Cho hắn đi học nhưng hắn không đi, hắn đã bỏ học hơn 3 tháng nay. Mấy tháng trước, buổi sáng hắn mang theo sách vở nói đến trường đi học, tôi âm thầm đi theo đến trường THCS Ea Tul thì biết nó không đến trường mà lang thang chơi ở trong rừng…”.

 
Vận động học sinh bỏ học đến trường: Nan giải ảnh 1
Một số học sinh bỏ học đi làm thêm kiếm tiền.
Thầy Nguyễn Đình Bắc - GV Trường THCS Ea Tul (huyện Cư M’gar) người có nhiều năm vận động HS bỏ học đến trường, chia sẻ: “Công tác vận động HS bỏ học đến trường vô cùng khó khăn, nhất là đối với con em người đồng bào dân tộc thiểu số. Khi chúng tôi đến gia đình vận động đi học thì HS chạy trốn không chịu gặp GV. Những em nào gia đình khó khăn thì chúng tôi còn có cách giải quyết nhưng với những HS đưa ra lý do chán học, lười học thì GV chúng tôi cũng bó tay chịu thua…”. Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Liên - Trưởng phòng GD - ĐT huyện Cư M’gar, cho hay: “HS bỏ học trên địa bàn huyện Cư M’gar phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số Ê-đê, M’nông, Jarai chiếm đến 70 - 80%. Phụ huynh ở đây họ cũng mong muốn con em đến trường nhưng nhiều em không nghe lời bố mẹ tự cho mình nghỉ học đi chơi, kiếm tiền phục vụ tiêu xài cá nhân. Cá biệt, một số HS đòi… tự tử khi bắt đi học... ”.
Theo Viết Hảo (DT)
Bên trong thư viện sách miễn phí ở Thủ đô

Bên trong thư viện sách miễn phí ở Thủ đô

(PLO)- Thư viện sách miễn phí ở thủ đô Hà Nội mở cửa từ 9 đến 16 giờ chiều các ngày trong tuần, riêng cuối tuần tăng thêm thời gian mở cửa, phục vụ đọc tại chỗ và mang về.
Môn tích hợp có làm khó giáo viên?

Môn tích hợp có làm khó giáo viên?

(PLO)-  Theo bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, nên chăng Bộ GD&ĐT cần xem xét, đánh giá lại việc triển khai môn tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông 2018